Công ty chip não Elon Musk – Neuralink đã được FDA chấp thuận nghiên cứu lâm sàng trên người

Neuralink, công ty nghiên cứu về công nghệ thần kinh vừa thông báo rằng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên con người. Neuralink hướng tới sử dụng công nghệ giao diện não – máy tính (brain-computer interface – BCI) để phục hồi cử động ở người bị liệt hoàn toàn hoặc một phần tay chân. Musk cũng cho biết thiết bị cấy não có thể giúp khôi phục thị lực ở người mù.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về phạm vi cũng như thời gian được cho phép của cuộc thử nghiệm. Neuralink cũng đã thông báo trên Twitter rằng việc tuyển chọn bệnh nhân phục vụ cho công cuộc thử nghiệm vẫn chưa bắt đầu.

Thiết bị cấy ghép não của Neuralink được gọi là Link. Thiết bị này có thể giúp những bệnh nhân mắc các bệnh thoái hóa não nặng như ALS có thể khôi phục khả năng giao tiếp với người thân bằng cách di chuyển con trỏ và gõ chữ bằng suy nghĩ.

Neuralink là một trong những công ty đi đầu trong ngành giao diện não-máy tính (BCI), công nghệ này là một hệ thống giải mã tín hiệu não, từ đó can thiệp từ tín hiệu bên ngoài. Neuralink có lẽ là tên được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực này nhờ sự nổi tiếng của Musk, người cũng là CEO của Tesla, SpaceX và Twitter.

cấy ghép não Neuralink
Đây là cách con chip của Neuralink được cấy vào con người

Các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ BCI trong nhiều thập kỷ, và một số công ty đã phát triển thành các hệ thống có triển vọng để đưa ra thị trường. Tuy nhiên, nhận được sự chấp thuận từ FDA cho một thiết bị cấy ghép vào não bộ trở nên thương mại không phải là một điều dễ dàng – nó yêu cầu các công ty thực hiện thành công nhiều vòng kiểm tra về chứng minh được liệu việc có thu thập dữ liệu an toàn.

Chưa có công ty BCI nào đạt được sự chấp thuận từ FDA. Tuy nhiên, bằng việc nhận được sự cho phép tiến hành nghiên cứu lên bệnh nhân, Neuralink đã tiến gần hơn một bước đến việc gia nhập thị trường.

Như quảng cáo trên trang web của công ty, Bệnh nhân sử dụng thiết bị Neuralink sẽ có thể điều khiển nó thông qua ứng dụng Neuralink. Bệnh nhân sau đó sẽ có thể điều khiển chuột và bàn phím thông qua kết nối Bluetooth.

Mặt khác, trước đây Neuralink cũng đã bị chỉ trích vì cách thử nghiệm trên động vật. Ủy ban Bác sĩ về Trách nhiệm Y học – một tổ chức chống thử nghiệm trên động vật, đã lần lượt kêu gọi Musk công bố thông tin về việc thí nghiệm gây ra chảy máu nội tạng, tê liệt, nhiễm trùng mãn tính, co giật, suy giảm tâm lý và tử vong trên khỉ mà Neuralink đã thực hiện.

Nhằm đối phó với các thông tin trái chiều, Elon Musk đã phát biểu trong một sự kiện tuyển dụng vào cuối năm ngoái rằng ông có kế hoạch một ngày nào đó sẽ tự mình sử dụng công nghệ cấy ghép của Neuralink “Việc cấy ghép Neuralink rất dễ dàng, có khi bạn đã được cấy rồi mà không biết thôi”.

Xem thêm: “Mặt phải” của công nghệ đối với sức khỏe tinh thần

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...