Công thức hạnh phúc từ “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”

Điều gì làm nên “hạnh phúc” ở Xứ sở Santa Claus? Phần Lan mê hoặc con con người bởi cái không khí trong lành, những phong cảnh, hồ nước đẹp như tranh vẽ cùng mùa nắng rực rỡ đến tận nửa đêm. Nhưng quốc gia này còn cất giấu nhiều điều tuyệt vời hơn thế!

Không gian công cộng và nhà ở ở đây sẽ thu hút mắt nhìn của du khách bằng rất nhiều đồ tái chế. Dọc một quãng đường dài không hề nhìn thấy ​​bất kỳ tình trạng vô gia cư nào. Những đứa trẻ từ sáu tuổi đã có thể tự mình sử dụng phương tiện giao thông công cộng một cách an toàn và nhiều người cao tuổi cũng có thể điều hướng xe tập đi của họ đến cửa hàng tạp hóa một cách dễ dàng. Xã hội Phần Lan dường như được xây dựng trên nền tảng của sự độc lập và sự quan tâm.

Cuộc sống hòa mình với thiên nhiên

Không gian ngoài trời xanh mát bao phủ một phần lớn các thành phố ở Phần Lan. Việc đi xe đạp hoặc chạy bộ đường dài trên những lối mòn băng qua rừng là điều rất phổ biến.

Người Phần Lan không để thời tiết khắc nghiệt cản trở việc tận hưởng thiên nhiên của họ. Ngay cả trong những thời điểm lạnh lẽo nhất của mùa đông, người ta vẫn thích đi bộ, đạp xe và trượt tuyết, thậm chí còn bơi trong một cái hố ở hồ đóng băng. Đối với họ, những hoạt động này mang đến cảm giác sảng khoái và là nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Tận hưởng thiên nhiên Phần Lan
Người Phần Lan tận hưởng mọi thứ từ thiên nhiên

Người dân ở đây có xu hướng duy trì hoạt động cho đến tuổi già

Văn hóa tập thể dục suốt đời là một nét đẹp đặc trưng của Phần Lan, góp phần tạo nên một xã hội năng động và khỏe mạnh. Rất dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ 3 tuổi hay người 70 tuổi hăng hái tập luyện ở sân trượt tuyết. Khung cảnh này có thể khiến du khách ngạc nhiên bởi sự khác biệt so với nhiều nơi khác nhưng ở đây sẽ không có bất kỳ phán xét nào nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học điều gì đó mới. Mọi người không hề sợ hãi hay ngại ngần trong việc thử một thứ gì đó ngoài vùng an toàn của họ.

người Phần Lan duy trì hoạt động đến tuổi già
Thể thao không phân biệt độ tuổi

Sự lan tỏa của văn hóa thể thao còn được thể hiện qua các câu lạc bộ thể thao và lớp học được tổ chức ở nhiều thành phố, dành cho mọi lứa tuổi và trình độ. Đây là môi trường lý tưởng để mọi người cùng nhau rèn luyện sức khỏe, giao lưu và học hỏi những kỹ năng mới.

Người Phần Lan nhấn mạnh đến phúc lợi xã hội

Dường như mọi thứ đều được thiết kế để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và giúp mọi người phát triển. Những người mới làm cha mẹ có những gói nghỉ phép hào phóng ở nơi làm việc. Luật pháp yêu cầu phải có thời gian nghỉ phép và có một nền văn hóa đáng chú ý về tính minh bạch trong trả lương. Hàng năm, chính phủ Phần Lan chia sẻ thu nhập chịu thuế của tất cả công dân.

Giáo dục đại học miễn phí cho công dân hoặc những người có giấy phép cư trú cụ thể. Bên cạnh đó, chăm sóc sức khỏe cộng đồng có chi phí phải chăng và thường được miễn phí.

Khác với sự xô bồ của những quốc gia phát triển khác, các trung tâm thương mại và không gian công cộng ở Phần Lan hầu hết đều yên tĩnh. Người ta ít giao tiếp xã hội, hạn chế cười nói với người lạ ở nơi công cộng. Và nếu có thì nó chỉ ở một mức âm lượng rất nhỏ. Mặc dù bề ngoài điều đó có vẻ lạnh lùng nhưng khi bạn làm quen với người Phần Lan, họ rất ấm áp và chân thật.

Một xã hội sống chậm rãi, tận hưởng thiên nhiên, trong sạch và lành mạnh là công thức làm hạnh phúc của quốc gia này. Nơi mỗi cá nhân đều có cơ hội phát triển và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

>> Xem thêm: Biểu tượng địa vị tối thượng: hành trình sở hữu hòn đảo của các tỷ phú công nghệ

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...