Cơn sa thải hàng loạt trong ngành công nghệ đã kết thúc?

Trong khoảng một năm qua, Các nhà phân tích công nghệ từ Bernstein Research đã thường xuyên đăng tải các bản cập nhật hàng tháng về việc cắt giảm nhân sự trong ngành Công nghệ. Nhưng vào 16/8, công ty chính thức chấm dứt cập nhật loạt dữ liệu này. Cùng Techie tìm hiểu tại sao!

Số liệu về việc sa thải hàng loạt …

sa thải hàng loạt kết thúc?
Liệu việc sa thải hàng loạt có kết thúc?

Trong bản cập nhật cuối cùng, cho thấy đã có 4.937 việc làm bị cắt giảm trong tháng Tám, dựa trên dữ liệu từ Trueup.io. Nếu tiếp tục tăng theo tốc độ hiện tại, thì sẽ có khoảng 11.000 việc làm bị cắt giảm trong tháng 8. Con số này thấp hơn đáng kể so với số lượng việc làm bị cắt giảm trong sáu tháng đầu năm nay, khi có hơn 300.000 việc làm bị mất trong lĩnh vực công nghệ, hoặc khoảng 51.000 việc mất mỗi tháng.

“Cơn suy thoái việc làm công nghệ đã kết thúc,” các nhà phân tích của Bernstein tuyên bố trong một email gần đây gửi tới khách hàng. “Việc cắt giảm nhân sự trong lĩnh vực công nghệ đã giảm xuống một cách đáng kể. Khi nào việc tuyển dụng sẽ bắt đầu tăng trở lại?”

Sự “giúp đỡ” từ AI

Các nhà phân tích còn cảm ơn OpenAI vì sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đã mang lại nhiều cơ hội việc làm. Đơn giản vì các công ty start-up về trí tuệ nhân tạo đã tích cực hoạt động và gọi vốn được hàng tỷ đô la trong năm nay, trong đó họ đã chi ra đáng kể để thuê các kỹ sư và chuyên gia trí tuệ nhân tạo. Trong đó, trang web tuyển dụng của OpenAI đã liệt kê 60 vị trí tuyển dụng trong tháng 8 này.

Số liệu cắt giảm nhân sự ngành công nghệ
Số liệu vị trí cắt giảm hằng tháng trong ngành công nghệ

Hầu hết các tập đoàn công nghệ lớn cũng đã ngừng việc cắt giảm nhân sự, và một số đã thậm chí bắt đầu tái tuyển dụng nhân viên mà họ mới sa thải cách đây chỉ vài tháng. Meta đã cắt giảm khoảng 25% nhân sự trong nhiều đợt. Theo tờ Insider, bây giờ đã có hàng chục nhân viên bị xa thải trước đó đã quay lại Meta.

Amazon đã sa thải khoảng 25.000 nhân viên vào tháng Giêng năm nay. Nhưng vào tháng Hai, Ian Wilson, phó chủ tịch phụ trách nhân sự tại AWS, đã nói với nhân viên rằng công ty đang tìm cách tuyển lại một số nhân viên bị sa thải.

Xem thêm: Đằng sau làn sóng sa thải hàng loạt trong ngành công nghệ

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...