Chi đến 17.000 bảng Anh cho ứng dụng nhắc nhở đổ rác?

Vừa qua, Hội đồng Nam Norfolk – Anh vừa chi tận 17.000 bảng để xây dựng ứng dụng “Bin Collection South Norfolk” để nhắc nhở người dân về ngày đổ rác. Với mong muốn rằng điều này sẽ thúc đẩy nhiều nỗ lực để bảo vệ môi trường, thế nhưng điều này lại vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ người dân địa phương.

Qua việc chi ra số tiền lớn – 17.000 bảng Anh – Hội đồng này hy vọng sẽ thúc đẩy thêm nguồn doanh thu bằng cách tăng tỷ lệ tái chế. Họ cũng cho biết, ứng dụng đã có hơn 2.000 lượt tải xuống chỉ trong tuần đầu tiên.

Graham Minshull, một thành viên nội các, cho biết ứng dụng sẽ giúp người dân giữ thói quen đổ rác đúng lúc – đúng chỗ và thúc đẩy Norfolk hoàn thiện các mục tiêu về môi trường.

ung-dung-do-rac-northfolk
Ứng dụng tại South Norfolk có tên Bin Collection. Ảnh: Webapsx

Trên thực tế, các thông tin về hệ thống thu gom rác vốn đã có sẵn trên website của Hội đồng. Thế nhưng, họ vẫn tiếp tục khẳng định rằng ứng dụng trên là cần thiết vì nó sẽ góp phần cải thiện dịch vụ khách hàng.

Phát ngôn viên của Hội đồng cho biết: “Ứng dụng sẽ nhắc nhở người dân biết khi nào nên vứt rác, cách phân loại rác cụ thể được thực hiện ra sao. Ứng dụng sẽ giúp ích đáng kể trong việc cải thiện số liệu về hoạt động tái chế rác thải, vừa tác động tích cực đến môi trường vừa tạo nguồn thu cho Hội đồng. Từ đó, chúng tôi sẽ tiết kiệm được nhiều khoản phí khi môi trường ít ô nhiễm hơn, ít chuyến đi nhặt các thùng rác bị lỡ hay chi phí in ấn thông báo về ngày đổ rác như trước đây”.

Thế nhưng, ý tưởng này lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đi kèm với nhiều sự hoài nghi về tính hữu ích thực sự của ứng dụng

Sue Holland, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do tại Broadland, cho biết cô còn không biết rằng có việc ứng dụng đang được xem xét.

cac-ung-dung-do-rac-da-duoc-su-dung-o-nhieu-khu-vuc
Các ứng dụng thu thập rác hiện đã được sử dụng ở nhiều khu vực. Ảnh: Twitter

Cô bổ sung: “Có rất nhiều nguồn thông tin về việc này trên mạng xã hội và các trang web của chúng tôi. Đây là một ý tưởng thú vị, nhưng cuộc sống của tôi hiện đang ngập trong ứng dụng, tôi không biết liệu mình có muốn cài đặt thêm một ứng dụng nào nữa chỉ để nhắc nhở việc đổ rác không.”

“Tôi cũng cần biết thêm thông tin và sự cam đoan chắc chắn, trước khi có thể kết luận rằng đó có phải là một cách sử dụng tiền hiệu quả hay không”, cô cũng nói thêm.

Các ứng dụng thu thập rác hiện đã được sử dụng ở các khu vực khác, bao gồm Hội đồng Quận Aylesbury Vale ở Buckinghamshire và Hội đồng Thành phố Leeds.

Dù chưa biết hiệu quả của ứng dụng này đến đâu, nhưng 17.000 bảng là con số quá lớn chỉ để nhắc nhở việc đổ rác. Rõ ràng, Hội đồng Nam Norfolk vẫn có thể cân nhắc những phương án hiệu quả hơn và có tác động trực tiếp đến môi trường.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...