Các thủ thuật hàng đầu để bảo vệ mạng Wi-fi của bạn!

Việc cân nhắc kỹ trước khi đăng nhập vào Wi-fi công cộng là điều ai cũng biết. Nhưng ở chiều hướng ngược lại, thật khó để ta biết có ai khác đăng nhập vào mạng Wi-fi của mình! Trong khi việc cho phép người khác truy cập vào mạng cá nhân cũng tiềm ẩn rủi ro không kém. Hãy cùng Techie tìm hiểu cách để bảo vệ mạng Wi-fi ngay sau đây!

Vì sao cần bảo vệ mạng Wifi?

  • Đảm bảo tính bảo mật

Tất cả thiết bị kết nối vào mạng Wi-fi của bạn đều có khả năng truy cập vào các dữ liệu và thông tin mà bạn chia sẻ qua mạng. Nếu một người lạ hoặc hacker truy cập vào mạng internet của bạn, họ có thể thu thập các dữ liệu cá nhân quan trọng, ví dụ tài khoản và mật khẩu, thông tin ngân hàng.

  • Quản lý băng thông và tài nguyên mạng

Khi có nhiều thiết bị kết nối vào mạng Wi-fi, băng thông mạng bị chia sẻ và giảm đi, làm cho kết nối bị chậm và không ổn định. Do đó, việc kiểm soát số lượng và thiết bị truy cập sẽ giúp mạng internet ổn định hơn. Mặt khác, mạng Wi-fi có thể chia sẻ các tài nguyên khác như máy in, ổ cứng mạng. Bằng cách kiểm soát quyền truy cập, bạn có thể quản lý việc sử dụng tài nguyên này và đảm bảo rằng chỉ những người cần thiết mới có thể truy cập và sử dụng chúng.

Cân nhắc khi chia sẻ Wi-fi
Việc chia sẻ Wi-fi có thể tiềm ẩn rủi ro bảo mật

Cách bảo vệ mạng Wi-fi

Cài đặt ứng dụng quản lý Wi-fi

Bằng cách đăng nhập vào bộ định tuyến bằng trình duyệt, chúng ta sẽ theo dõi được các thiết bị nào đang kết nối vào mạng Wi-fi của mình. Tuy nhiên hiện nay, không nhất thiết phải đăng nhập vào bộ định tuyến mới có thể quản lý. Bởi hầu hết các nhà cung cập mạng không dây đều cho phép người dùng theo dõi điều đó thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Để biết cụ thể về ứng dụng, hãy truy cập vào trang web của nhà cung cấp Wi-fi của bạn nhé! Ngoài việc theo dõi các thiết bị, thay đổi tên và mật khẩu Wi-fi, bạn thậm chí có thể chặn kết nối với các thiết bị cụ thể từ bất kỳ nơi đâu.

Mẹo chuyên gia: Bạn thấy một thiết bị bất thường? Hãy thay đổi mật khẩu Wi-fi và chỉ kết nối lại các thiết bị mà bạn tin tưởng. Hoặc bạn cũng có thể thủ công xóa các thiết bị cụ thể khỏi danh sách các thiết bị kết nối.

Chia sẻ Wifi
Hãy dành thời gian kiểm tra các thiết bị truy cập vào mạng Wi-fi của bạn

Sử dụng phần mềm theo dõi của bên thứ 3

Cài đặt phần mềm từ bên thứ 3 cũng có thể giúp bạn quản lý mạng Wi-fi và theo dõi các thiết bị bất thường kết nối với internet của mình.

Đối với các máy tính chạy hệ điều hành Windows, phần mềm Wireless Network Watcher sẽ quét mạng của bạn và hiển thị địa chỉ IP, địa chỉ MAC, tên và nhà sản xuất của các máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh mà nó phát hiện trên mạng của bạn.

Còn nếu bạn sử dụng máy tính Mac? Hãy sử dụng Who Is On My Wi-Fi.

Đừng hoảng loạn nếu bạn không nhận ra một thiết bị nào đó. Hãy kiểm tra kỹ các thiết bị gia dụng, TV, máy tính bảng, laptop và điện thoại thông minh có kết nối với Wi-Fi ở trong nhà. Bất kỳ thiết bị kết nối mà bạn không nhận ra đều đáng ngờ.

Tắt Wi-fi nếu không sử dụng

Đôi khi, chúng ta có thể rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian, ví dụ như đi du lịch hoặc công tác. Lúc này, nên tắt thiết bị Wi-fi để hạn chế bị kẻ xấu dò sóng và tấn công. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm điện và giảm thiểu các rủi ro chạm chập điện gây cháy nổ.

Tóm lại thì, chúng ta không chỉ nên cẩn trọng khi đăng nhập Wi-fi công cộng, mà còn hãy cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ mạng Wi-fi của mình!

>>Xem thêm: Cách bảo vệ mật khẩu cá nhân khỏi “hacker” AI

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...