Bluetooth – “Răng xanh” liên quan gì tới công nghệ?

“Bluetooth” dịch theo nghĩa đen là “Răng xanh”. Đã bao giờ bạn thắc mắc, công nghệ Bluetooth vì sao lại có cái tên kì quặc như vậy, và rốt cuộc nó có ý nghĩa gì hay không?

Để hiểu được ý nghĩa đằng sau cái tên Bluetooth, trước hết cần phải hiểu bản chất của công nghệ này.

Vào những năm 1990, truyền thông không dây cần sự thống nhất. Lúc bấy giờ, để đồng bộ hoá hay truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị, người ta sử dụng công nghệ hồng ngoại. Tuy nhiên, hồng ngoại yêu cầu một tầm nhìn thẳng, hai thiết bị phải “chĩa” thẳng vào nhau để kết nối. Điều này đặt ra yêu cầu phải phát triển công nghệ sóng tầm ngắn, đa hướng để tăng hiệu suất kết nối giữa các thiết bị.

bluetooth-y-nghia-hong-ngoai
Các thiết bị cũ sử dụng công nghệ hồng ngoại, gây nhiều bất tiện khi kết nối Ảnh: Internet

Tuy nhiên, mỗi công ty công nghệ lại đưa ra những giải pháp tách kế biệt nhau để giải quyết. Intel đã có một phần mềm gọi là Biz-RF, công ty truyền thông Thụy Điển Ericsson có MC-Link và Nokia có Low Power RF. Ba ông lớn này nhanh chóng nhận ra cần phải tạo ra một chuẩn kết nối duy nhất, tương thích giữa nhiều thiết bị. Đại diện của mỗi công ty đã tổ chức một cuộc họp mặt tại nhà máy Ericsson ở Lund, Thụy Điển để lên kế hoạch phát triển một chuẩn công nghệ chung cho tất cả. Kết quả của dự án này là công nghệ Bluetooth chính thức ra đời vào năm 1996. Bluetooth là chuẩn kết nối không dây tầm ngắn, cho phép kết nối giữa các thiết bị cá nhân trong phạm vi băng tần 2,4Ghz, với mục đích tạo ra những hành vi tiêu dùng mới.

Vậy thì cái tên Bluetooth từ đâu mà có?

Đại diện của Intel, Jim Kardash gợi ý rằng công nghệ này nên lấy tạm cái tên Bluetooth, bắt nguồn từ một vị vua Đan Mạch có tên tiếng Anh là Harold Bluetooth (tên gốc: Harold Blåtand).

Vua Harald Bluetooth là người trị vì Đan Mạch và Na Uy từ năm 958 đến năm 985 và gặt hái được rất nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt, vị vua này  nổi tiếng với khả năng gắn kết mọi người. Ông là người có công lớn trong việc thống nhất Đan Mạch và Na Uy, và cũng là người truyền đạo Tin Lành đến Đan Mạch. Vì sự xuất chúng trên, vua Harald được xem là biểu tượng của sự thống nhất.

bluetooth-y-nghia-vua-herald
Vua Harald Bluetooth Ảnh: Internet

Ông cho biết, việc những “ông lớn” đồng lòng ngồi lại, chung tay tạo ra một tiêu chuẩn nhất định cho công nghệ kết nối không dây cũng không khác gì sứ mệnh hợp nhất vùng Scandinavia của vua Harold Bluetooth. Đó chính là nguồn gốc của cái tên Bluetooth.

Ban đầu, cái tên Bluetooth chỉ được dùng tạm, ​​nhưng báo chí nhắc tới nó rộng rãi tới mức nó đã trở thành tên chính thức và duy trì cho đến ngày nay.

bluetooth-y-nghia-co-ngu-runes
Logo Bluetooth là tên viết tắt của vua Herald trong cổ ngữ Runes Ảnh: Internet

Một điều thú vị nữa là logo của Bluetooth. Đây là sự kết hợp của ᚼ và ᛒ trong cổ ngữ Rune của các dân tộc châu Âu, đồng thời cũng là tên viết tắt của vua Harald.

Bài viết này thuộc series Glad You Asked của Techie – chia sẻ những kiến thức công nghệ nhỏ nhặt, thường bị bỏ lỡ nhưng vô cùng lí thú. Nhấn vào đây để xem thêm các bài viết thuộc series này.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...