Bill Gates ủng hộ ý tưởng con người chỉ cần làm việc 3 ngày/tuần

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, cho biết ông mong đợi một tương lai mà tiến bộ công nghệ sẽ khiến con người chỉ phải làm việc ba ngày một tuần. Cùng Techie tìm hiểu về ý kiến mới lạ này của Bill Gates nhé!

podcast của trevor noah
Podcast What now? đang có trên Spotify

Trong cuộc trò chuyện với diễn viên hài Trevor Noah trên podcast What Now?, Bill Gates giải thích rằng từ năm 18 đến 40 tuổi, ông đã “điên cuồng” với việc xây dựng công ty của mình – nhưng bây giờ ở tuổi 68, ông tin rằng “mục đích của cuộc sống không chỉ là làm việc”.

Ông nói tiếp: “Vì vậy, nếu chúng ta có được một xã hội mà bạn chỉ phải làm việc ba ngày một tuần hoặc đại loại như vậy, thì cũng ổn phết. Máy móc có thể làm tất cả thức ăn và đồ dùng và chúng ta sẽ có thời gian nghỉ ngơi”.

Ngày càng nhiều công ty thử nghiệm làm việc bốn ngày/ tuần. Giám đốc điều hành của JP Morgan, Jamie Dimon, gần đây đã dự đoán rằng thế hệ tiếp theo sẽ chỉ có tuần làm việc ba ngày rưỡi nhờ AI. “Con cái của bạn sẽ sống đến 100 tuổi và không bị ung thư nhờ công nghệ và chúng có thể sẽ làm việc ba ngày rưỡi một tuần” ông nói với Bloomberg.

Đầu năm nay, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết AI và ChatGPT là một “tiến bộ lớn” và có thể thay thế tương đương 300 triệu công việc trên thế giới, ước tính hai phần ba số công việc có thể được tự động hóa ở một mức độ nào đó.

Bill Gates đồng ý rằng sẽ có nhiều sự biến đổi, nhưng nếu quá trình thay đổi diễn ra chậm thì đây chỉ là sự thay đổi thế hệ bình thường: “Ông bạn có thể nghĩ rằng công việc duy nhất là làm nông, nhưng bây giờ thế hệ hiện tại chỉ có 2% người Mỹ tham gia vào ngành nông nghiệp – và mọi chuyện đều ổn”.

“Nếu sự thay đổi diễn ra với tốc độ hợp lý và chính phủ giúp người dân học kỹ năng mới thì mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nhưng cuối cùng, nhu cầu lao động để làm những việc tốt vẫn còn đó, nếu bạn có các kỹ năng phù hợp. Từ đó, con người sẽ có rất nhiều thời gian rảnh và chúng ta sẽ phải tìm ra cách sử dụng nó cho những điều thú vị hơn”, Bill Gates nói thêm.

Bill Gates cũng lo lắng về tương lai vì AI. Ông nhận thấy những nhược điểm tiềm tàng của công nghệ hầu hết đến từ cách phương tiện truyền thông: “Cho đến khi mạng xã hội xuất hiện, tôi luôn nghĩ rằng máy tính giúp chúng ta trở nên đạo đức hơn và đạt được năng suất cao nhất. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng con người sẽ lợi dụng công nghệ để truyền bá tư tưởng độc hại, thù hận một cách dễ dàng”.

>>>Xem thêm: 10 điều mà AI đã thay đổi ở nơi làm việc của chúng ta

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...