Biên kịch, diễn viên Hollywood đồng loạt đình công vì AI

Hàng loạt biên kịch và diễn viên Hollywood đang đình công chống lại chính sách mới của AMPTP (Liên đoàn Nhà sản xuất Điện ảnh và Truyền hình Mỹ), điều này đã gây nên một áp lực lớn lên ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình không chỉ tại Mỹ mà toàn cầu. Đã có nhiều bộ phim nổi tiếng như Stranger Things, House of Dragons… thông báo hoãn ngày ra mắt vì việc đình công này.

Nối tiếp Hiệp hội biên kịch Mỹ (WGA), Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh – Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) công bố đình công sau khi đàm phán thất bại với AMPTP. Điểm chung là cả hai tổ chức đều đang yêu cầu tăng lương cơ bản và đảm bảo rằng công việc của họ sẽ không bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai. Trong khi đó, hội Biên Kịch Mỹ (WGA) muốn có các biện pháp bảo vệ để ngăn các hãng phim sử dụng AI để tạo các kịch bản mới từ tác phẩm trước đó của các nhà biên kịch hoặc yêu cầu họ viết lại các bản nháp do AI tạo ra.

biên-kịch-diễn-viên-hollywood-đình-công
Tình trạng đình công diễn ra toàn Hollywood

Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh (SAG) muốn các nền tảng phát trực tuyến như Netflix, Disney+, Hulu đồng ý chia lợi nhuận công bằng hơn và tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho các nhân viên. Họ cũng muốn bảo vệ các diễn viên khỏi bị thay thế bởi các bản sao kỹ thuật số.

Theo chia sẻ từ diễn viên Dawson Bloom: “Chỉ có một tỉ lệ 0,0001% diễn viên là giàu có và nổi tiếng, trong khi phần còn lại trong ngành công nghiệp này đều sống trong hoàn cảnh khó khăn. Rất nhiều người phải làm đến ba công việc cùng một lúc để kiếm sống. Sau đại dịch COVID-19 và sự xuất hiện của các nền tảng phát phim trực tuyến, tình hình trở nên khó khăn hơn”.

AMPTP đề xuất các hãng phim nên quét các bộ phận cơ thể của diễn viên, nhất là gương mặt. Diễn viên sẽ được trả tiền một ngày công, sau đó, công ty, studio sản xuất sẽ sở hữu bản scan (về biểu cảm, cử chỉ, thần thái) để sử dụng vĩnh viễn mà không cần xin phép hay trả công cho người đó trong tương lai.

Các hãng phim lớn, bao gồm cả Disney, đồng ý với đề xuất này của AMPTP. Họ muốn tạo ra bản sao của các diễn viên, thậm chí là những người đã mất, nhằm sử dụng khuôn mặt của họ mãi mãi thông qua công nghệ AI. Điều này có thể là nguyên nhân gây sự bất mãn và khiến Hiệp hội diễn viên tức nước vỡ bờ, dẫn đến quyết định đình công.

AI-đình-công-hollywood
Con người vs AI: ai sẽ thắng cuộc

Đáp lại, người phát ngôn của AMPTP, Scott Rowe, đã phủ nhận những cáo buộc được đưa ra trong buổi họp báo của SAG-AFTRA. “Tuyên bố được đưa ra hôm nay bởi lãnh đạo của SAG-AFTRA về việc bản sao kỹ thuật số của diễn viên có thể được sử dụng vĩnh viễn mà không cần sự đồng ý hoặc hoa hồng là sai. Trên thực tế, đề xuất hiện tại của AMPTP chỉ cho phép một công ty sử dụng bản sao kỹ thuật số của diễn viên trong phim mà diễn viên đó có hợp đồng ký kết hợp lệ. Luôn có sự đồng ý của diễn viên và thương lượng về việc sử dụng, với mức thanh toán tối thiểu”.

Xem thêm: Khi phim viễn tưởng dự đoán đúng tương lai của công nghệ

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...