Bị Instagram & Twitter tẩy chay, rapper Ye mua đứt nền tảng Parler

Rapper tai tiếng Kanye West, hay còn gọi là Ye, sau khi bị “cấm vận” bởi Twitter & Instagram, đã mua lại Parler. Anh cũng mời một cái tên tai tiếng không kém – cựu Tổng thống Donald Trump – ăn tối để “đàm đạo” về sự phát triển của mạng xã hội này. 

Được biết, cả hai bên Ye và Parler đã công bố quyết định chính thức về thỏa thuận và hướng đến một nền tảng tự do ngôn luận giúp cho các cá nhân bày tỏ quan điểm của mình. Là một phần của cam kết, các điều khoản tài chính sẽ không được tiết lộ. Tuy Parler đã đồng ý bán lại toàn bộ cho Ye, nhưng vẫn sẽ tiếp tục nhận được mọi hỗ trợ kỹ thuật từ Parlement Technologies, bao gồm quyền truy cập vào dịch vụ đám mây riêng và cơ sở hạ tầng của các trung tâm dữ liệu. Thỏa thuận dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý này.

thoa-thuan-mua-lai-parler-cua-ye
Thỏa thuận mua lại này hứa hẹn mang đến nhiều sự thay đổi. Ảnh: The Guardian

Ye, sau khi cáo buộc Meta và Twitter kiểm duyệt và hạn chế các nội dung của anh trong những tuần gần đây, vừa có một tuyên bố: “Trong một thế giới mà các quan điểm bảo thủ lại bị xem là ý kiến trái chiều, chúng tôi cần có quyền tự do thể hiện quan điểm của bản thân.”

Ye hiện đã bị khóa tài khoản ở cả Instagram và Twitter vào đầu tháng này vì đăng tải các nội dung bài Do Thái.

Parler, nơi được coi là thiên đường của những người bảo thủ và thu hút hầu hết những người hâm mộ của cựu Tổng thống Donald Trump, đã xuất hiện trở lại trên Google Play vào tháng vừa qua. Trước đó, Parler cũng từng bị Google xóa khỏi kho ứng dụng từ Bạo loạn tại điện Capitol Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2021 vì các nội dung kích động bạo lực.

Parler, có trụ sở tại Nashville, được thành lập vào năm 2018 bởi John Matze và Rebekah Mercer, con gái của tỷ phú Robert Mercer. Sau này, nền tảng tiếp tục huy động được khoảng 56 triệu đô la qua các vòng gọi vốn tư nhân. Từng “mạnh miệng” chống lại sự kiểm duyệt và cho rằng mình là “nơi tự do ngôn luận”, Parler vừa phải bổ sung thêm một lớp kiểm duyệt nội dung vào nền tảng để được App Store của Apple khôi phục lại trên kho ứng dụng. 

parler-cua-rapper-ye
Parler sở hữu hơn 250.000 người dùng hoạt động hàng tháng. Ảnh: Macrumors

Parler đã sở hữu hơn 250.000 người dùng hoạt động hàng tháng trên các ứng dụng iOS và Android, theo số liệu từ Sensor Tower. Trong một cuộc khảo sát với hơn 10.000 người, Pew Research cũng cho biết 38% trong số đó đã từng nghe qua về ứng dụng Parler.

“Việc mua lại sẽ đảm bảo cho Parler được tiếp tục phát triển như một hệ sinh thái độc đáo, nơi mọi tiếng nói đều được chào đón trong tương lai,” công ty tuyên bố.

Giám đốc điều hành của Parlement Technologies, George Farmer, cho biết: “Thỏa thuận mua lại này sẽ thay đổi thế giới, thậm chí có thể thay đổi cách thế giới từng nghĩ về tự do ngôn luận. Ye đang thực hiện một bước đi đột phá với truyền thông tự do ngôn luận và sẽ không bao giờ lo sợ bản thân bị xóa bỏ khỏi mạng xã hội nữa. Một lần nữa, Ye cũng chứng minh rằng anh ấy đã đi trước một bước so với các phương tiện truyền thông cũ. Parlement sẽ rất vinh dự khi giúp anh ấy đạt được mục tiêu của mình ”.

Theo nhiều nguồn tin, sau khi đạt được thoả thuận mua lại, rapper Ye đã mời cựu Tổng thống Donald Trump ăn tối để bàn thảo về Parler.

Lược dịch từ TechCrunch.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...