Bị Instagram “cấm cửa”, Pornhub soạn sớ “khẩu chiến”

Ngày 29/9, Instagram vĩnh viễn cấm tài khoản của Pornhub – trang web người lớn nổi tiếng.

Trước khi bị Instagram chính thức “phong ấn”, tài khoản của Pornhub thực ra đã bị treo từ 3 tuần trước. Lý do là bởi Pornhub đã liên tục vi phạm các quy định cộng đồng của Instagram. Không phải dạng vừa, Pornhub ngay lập tức “soạn sớ” đáp trả. Trang web người lớn đình đám này đã đưa ra thư ngỏ đến Meta và Instagram, gửi đích danh đến 4 nhà điều hành của Meta, bao gồm CEO Mark Zuckerberg và Giám đốc Instagram Adam Mosseri. Thư ngỏ cho rằng quyết định này của Instagram là “mập mờ”, “phân biệt” và “đạo đức giả.”

Thư này cho biết, “Dù đã rất thận trọng để không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Instagram, các diễn viên người lớn đang phải chịu những lệnh cấm, lệnh khoá tài khoản một cách không công bằng. Các nội dung họ đăng tải thường xuyên bị gỡ bỏ và điều này tước đi nhiều quyền lợi của họ”. Pornhub còn nói thêm: “Cuộc sống của nhiều diễn viên người lớn hành nghề tự do đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi quyết định thiếu thiện chí và đầy phân biệt của Instagram.”

Chưa dừng lại ở đó, Pornhub cũng lên án chuyện Instagram đang đặt tiêu chuẩn kép. Pornhub lấy ví dụ về những ngôi sao Instagram khác vẫn được đăng tải những hình ảnh “bỏng mắt”. Điển hình là, Kim Kardashian, người có hơn 330 triệu người theo dõi, vẫn được Instagram dung túng. Tiêu biểu nhất, hình ảnh của Kim khoe trọn vòng 3 cho tạp chí Interview hiện nay đã đạt 5 triệu lượt like.

pornhub-bi-instagram-cam
Instagram vẫn dung túng cho Kim Karrdashian đăng trọn vòng 3.

Dựa vào đây, Pornhub đưa ra phản biện rằng “Chúng tôi cảm thấy vui cho Kim và đội ngũ khi được thể hiện tính sáng tạo và nghệ thuật qua những bức ảnh trên, nhưng đồng thời cũng thắc mắc vì sao chúng tôi lại không có quyền làm điều tương tự.”

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên Instagram vướng phải vào những tranh cãi như vậy. 

Vào đầu năm nay, Strippers United – một nhóm cộng đồng của những vũ nữ thoát y làm việc tại Hollywood – quyết định biểu tình để đấu tranh cho điều kiện làm việc an toàn hơn. Chiến dịch đã nhận được sự theo dõi của hàng chục nghìn Instagram followers, nhưng sau đó tài khoản này lại bị vô hiệu hoá. Sau khi bị chỉ trích kịch liệt bởi công chúng, công ty chủ quản Meta đưa ra thông báo rằng tài khoản này đã bị xoá bỏ do nhầm lẫn và sau đó đã được khôi phục lại nguyên trạng.

instagram-go-bo-noi-dung-pornhub
Tài khoản của Strippers United từng bị Instagram xoá bỏ.

Những hành động gỡ bỏ, vô hiệu hoá tài khoản trên có thể chỉ là kết quả của việc sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (A.I). Nhưng kể cả khi tài khoản có thực sự bị xoá bỏ một cách không thoả đáng, thì chủ tài khoản Instagram cũng phải trải qua quá trình phản biện và kháng cáo dài đằng đẵng.

Về phía Instagram, một người phát ngôn của nền tảng này cho biết tất cả các tài khoản đều được đối xử công bằng. Instagram chưa bao giờ có chính sách nhắm thẳng hay phân biệt những diễn viên người lớn. Người phát ngôn này cũng chỉ ra, ngay cả siêu sao nhạc pop Madonna cũng bị kiểm duyệt và gỡ bỏ nội dung. Một diễn viên người lớn hoàn toàn có thể sở hữu tài khoản, miễn là không vi phạm chính sách của Instagram.

Instagram cho đến nay vẫn chưa đưa ra phản hồi cho thư ngỏ của Pornhub.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...