Có thể bạn chưa biết: Loài vật nào thông minh nhất? hay Thế giới động vật có cũng mất ngủ như con người?

Thế giới động vật là một thế giới đa dạng và phong phú với hàng triệu loài sống khác nhau. Từ những con vật nhỏ bé đến những sinh vật khổng lồ, từ động vật có vú đến động vật không có vú, thế giới động vật đầy những điều thú vị và bất ngờ. Cùng Techie khám phá cũng sự thật thú vị này nhé!!

Thế giới động vật mất ngủ giống loài người hay không?

Con người bị ảnh hưởng bởi chứng mất ngủ rất phổ biến, nhưng liệu các loài động vật khác có gặp phải tình trạng tương tự không?

Đúng là một số loài động vật đã được quan sát có thể thể hiện các hành vi tương tự như mất ngủ. Ví dụ, một nghiên cứu trên các con chuột đực cho thấy khi chúng được chuyển từ các chuồng riêng lẻ sang chuồng của những con chuột đực khác, chúng thể hiện hành vi giống như mất ngủ do stress gây ra. Ngoài ra, một số loài ruồi cũng được quan sát có thể mất thời gian hơn để ngủ và duy trì giấc ngủ kém hơn so với những loài ruồi khác, khiến các nhà nghiên cứu miêu tả chúng như là “giống như bị mất ngủ”.

 

the-gioi-dong-vat-1
Chưa có kết luận chính thức về việc động vật có bị mất ngủ hay không?

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mất ngủ thường được định nghĩa là không thể ngủ được, và không hoàn toàn rõ ràng liệu các động vật này đang thực sự cố gắng ngủ mà không được hay không. Ngoài ra, mất ngủ bao gồm một yếu tố chủ quan thường được đánh giá bằng cách hỏi người dân về giấc ngủ của họ, điều này có thể khó khăn khi áp dụng cho các loài động vật khác.

Tổng thể, trong khi một số loài động vật có thể thể hiện hành vi giống như mất ngủ, thì quan trọng là cân nhắc các giới hạn của việc áp dụng các rối loạn giấc ngủ của con người cho các loài khác và xem xét sinh học và hành vi động vật khác nhau.

Loại vật nào thông minh nhất trong thế giới động vật?

Chưa có kết luận cuối cùng là loài động vật nào đứng đầu trong danh sách này. Tuy nhiên, một loài động vật bất ngờ được lọt vào danh sách này là Sóc đỏ.

Sóc đỏ là một trong những loài động vật thông minh nhất trên thế giới. Chúng được coi là có khả năng học tập, nhớ và sử dụng các kỹ năng mới rất tốt. Sóc đỏ cũng có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp, đặc biệt là khi tìm kiếm thức ăn.

 

dong-vat-thong-minh-nhat
Bạn có biết, sóc đỏ là một trong các loài vật thông minh nhất!

 

Ngoài ra, sóc đỏ cũng là một trong những loài động vật rất linh hoạt và khéo léo. Chúng có thể nhảy từ cây này sang cây khác một cách nhanh nhẹn và có thể leo trèo trên các bề mặt phẳng dọc để đến được nơi mình muốn. sóc đỏ cũng có thể dùng đủ khéo léo để ăn trộm thức ăn từ các loài động vật khác, bao gồm các loài chim, động vật có vú và cả côn trùng. Chúng có thể lẩn trốn, theo dõi và tấn công đối tượng mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng sóc đỏ là một trong những loài động vật gây hại cho nông nghiệp và có thể làm thiệt hại đến một số khu vực sống của con người. Vì vậy, việc duy trì sự cân bằng giữa sóc đỏ và môi trường sống của chúng là rất quan trọng.

Tại sao chó lại thích chơi với các cây gây?

Chó có bản năng tự nhiên để nhai các đồ vật và chơi với đồ chơi, và que gỗ có thể đáp ứng cả hai mục đích này. Đối với một số chú chó, cấu trúc của que có thể hấp dẫn vì nó cảm giác thú vị khi nhai. Ngoài ra, một số giống chó đã được lựa chọn để lấy và mang đồ vật, nên chúng có khuynh hướng tự nhiên thích chơi với que hoặc các đồ vật khác.

 

Loai-cho-ua-thich-gay
Đối với lài chó gậy chính là thời gian được chơi với chủ của nó

 

Hơn nữa, chơi với que gỗ có thể là một hoạt động vui nhộn mà chó có thể tham gia cùng với chủ của mình. Sau khi chúng đã biết rằng chơi với que có nghĩa là một khoảng thời gian tuyệt vời với chủ nhân của mình, chúng có thể tìm kiếm que để chơi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ném que cho chó có thể gây nguy hiểm và dẫn đến chấn thương như vết cắt, vì vậy nên sử dụng các sự thay thế an toàn hơn như que cao su hoặc đĩa Frisbee thân thiện với chó để chơi.

Kết luận:

Thế giới động vật muôn màu, muôn vẻ. Có rất nhiều điều thú vị còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học và cần khám phá thêm nữa. Cùng Techie đón đọc nhiều thông tin thú vị khác nữa bạn nha! 

>> Xem thêm: Từ góc độ khoa học: Có hay không “tình yêu sét đánh”?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...