Bảo mật của Apple được nâng cấp với mã hoá đầu cuối

Bảo mật của Apple nay vừa được nâng cấp hơn với tính năng Advanced Data Protection (Bảo mật dữ liệu nâng cao). Với tính năng này, không ai khác, kể cả Apple, có thể truy cập dữ liệu của người dùng.

Bảo mật của Apple được nâng cấp như thế nào?

Với hệ điều hành iOS 16.2, Apple sẽ mang đến các tính năng nâng cao về mặt bảo mật dữ liệu của người dùng. Vừa qua, Apple đã phát hành Advanced Data Protection (Bảo mật dữ liệu nâng cao) – một cơ chế mã hoá đầu cuối giúp ngăn chặn iCloud của người dùng bị xâm nhập trên một thiết bị “không đáng tin cậy”. Chắc chắn hơn, tính năng này sẽ giữ an toàn cho dữ liệu iCloud ngay cả khi Apple bị hack và ngăn chặn Apple đánh giá lưu lượng dữ liệu người dùng đã lưu trữ trên iCloud.

Hiểu đơn giản nhất, khi đã lắp đặt thành công “hàng rào” này, chỉ có duy nhất người dùng mới có thể truy cập vào các dữ liệu được lưu trữ trên iCloud, kể cả Apple cũng không có khả năng “phá rào”. Đây là một lớp bảo mật cực kì mạnh. Mặc dù quy trình cài đặt khá nhiều bước và người dùng có nhiều trách nhiệm hơn trong việc khôi phục dữ liệu, nhưng việc có được độ bảo mật cao cho iCloud vẫn khiến tính năng này đáng thử. Trước khi tính năng này được phát hành, người dùng không thể ngăn chặn Apple ‘dòm ngó” các nội dung được lưu trữ trên thiết bị, bao gồm cả tin nhắn và danh bạ. 

bao-mat-cua-apple-cho-nguoi-dung-chiu-trach-nhiem-ve-du-lieu
Lớp bảo mật mới của Apple cho người dùng chịu trách nhiệm hoàn toàn về dữ liệu

Tuy nhiên, cái giá phải trả khi không cài đặt thành công phương pháp khôi phục Bảo mật dữ liệu nâng cao lại khá đắt. Apple cho biết, nếu khôi phục không thành công, thì tất cả các dữ liệu mã hoá sẽ bị mất vĩnh viễn.

Hiện thời, tính năng này đã có mặt tại Mỹ nhưng chỉ cho duy nhất đối tượng thuộc chương trình Apple Beta Software, và sẽ được phát hành rộng rãi cho người dùng toàn nước Mỹ vào thời điểm cuối năm nay. Hãng cũng có ý định phát hành tính năng này cho lần lượt các khu vực khác nhau trên toàn thế giới vào năm 2023. 

Đáng chú ý, tính năng Bảo mật dữ liệu nâng cao không hoạt động hiệu quả với các công cụ của iWork, các album chung trong Ảnh, iCloud Mail, Danh bạ hay Lịch. Theo Apple, điều này xuất phát từ các yêu cầu về tính tương tác.

Làm sao để kích hoạt bảo mật dữ liệu nâng cao của Apple?

Để kích hoạt tính năng này, người dùng phải thiết lập hệ thống xác minh bảo mật 2 lớp cho Apple ID và thiết lập mật khẩu cho thiết bị, đồng thời cập nhật các thiết bị này lên phiên bản hệ điều hành mới nhất (iOS 16.2, iPadOS 16.2, macOS 13.1, tvOS 16.2, watchOS 9.2 và phiên bản mới nhất của iCloud cho Windows).

Bước đầu tiên, bạn cần cài đặt Khôi phục tài khoản, bởi, như đã nói ở trên, Apple sẽ không còn khả năng khôi phục dữ liệu giúp bạn được nữa.

  • Chọn Cài đặt -> iCloud -> Bảo mật dữ liệu nâng cao
  • Nhấn chọn Khôi phục tài khoản để thiết lập hoặc tiếp tục với Bảo mật dữ liệu nâng cao
khoi-dong-bao-mat-du-lieu-nang-cao-tren-iphone
Bảo mật dữ liệu nâng cao trên iPhone

Bạn cũng có thể thiết lập một liên hệ/ mật khẩu khôi phục.

  • Nếu bạn chọn Liên hệ khôi phục, bạn sẽ được đề nghị một danh sách các liên hệ phù hợp. Bạn có thể chọn bất kỳ ai, nhưng hãy chắc chắn là người đó cũng sử dụng một thiết bị của Apple và thuận tiện cho bạn liên lạc
  • Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu gửi một tin nhắn tới liên hệ đã chọn để người này xác minh. Khi người này đồng ý, bạn sẽ nhận được thông báo.
  • Để sử dụng mật khẩu khôi phục, hệ thống sẽ đưa cho bạn 1 dãy 28 kí tự làm mật khẩu. Hãy ghi nhớ/ lưu trữ dãy kí tự này thật kĩ phòng trường hợp bạn bị mất quyền truy cập tài khoản. Sau đó, bạn hãy xác minh mật khẩu để hoàn tất quá trình thiết lập.

Sau khi đã thiết lập, bạn cần kích hoạt tính năng Bảo mật thông tin nâng cao. 

  • Đi đến phần Cài đặt -> iCloud -> Bảo mật dữ liệu nâng cao
  • Vào lúc này, cần kiểm tra chắc chắn tất cả các thiết bị liên quan tới Apple ID đang sử dụng đều được cập nhật phiên bản mới nhất, sau đó tiến hành các bước được hướng dẫn để hoàn tất.
lam-the-nao-kich-hoat-bao-mat-du-lieu-nang-cao-apple
Màn hình kích hoạt bảo mật dữ liệu nâng cao của Apple

Sau lùm xùm thu thập dữ liệu của người dùng dù đã tắt cài đặt, có vẻ Bảo mật dữ liệu nâng cao với cơ chế mã hoá đầu cuối cho các phiên bản hệ điều hành mới nhất sẽ phần nào cho người dùng cảm giác an tâm khi sử dụng các sản phẩm của Apple.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...