AWS là gì? Đọc ngay để hiểu tổng quan về Amazon Web Services

AWS được biết đến là nền tảng đám mây phát triển toàn diện với mức độ phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về AWS là gì?, hãy cùng Techie đọc bài viết dưới đây!

Amazon Web Services – AWS là gì?

Đầu tiên, “AWS là gì?” Chính là từ viết tắt Amazon Web Services và được phát triển bởi Amazon.com. AWS mang đến các dịch vụ điện toán đám mây linh hoạt, lưu trữ và quản lý hệ thống thông tin một cách an toàn, bảo mật. Đồng thời AWS như một công cụ đặc biệt giúp thực hiện các chức năng hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân để xây dựng và triển khai các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến.

AWS-la-gi?
Amazon Web Services – AWS là gì?

AWS là gì và phổ biến trên toàn thế giới như thế nào, AWS là giải pháp đám mây toàn diện và cung cấp hơn 200 dịch vụ đầy đủ chức năng từ các trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới. AWS đã được đánh giá cao và được tin tưởng bởi hàng triệu khách hàng, bao gồm cả các công ty mới thành lập đang trong giai đoạn phát triển, các doanh nghiệp lớn và các cơ quan chính phủ hàng đầu. Điều này chủ yếu bởi khả năng của AWS giúp giảm chi phí, tăng tính linh hoạt và đẩy nhanh quá trình đổi mới.

Hiện tại, Amazon Web Services vẫn tiếp tục đứng đầu thị trường với thị phần lớn hơn tổng thị phần của bốn đối thủ cạnh tranh là Google, Microsoft, IBM và Alibaba.

Lợi ích của AWS là gì?

Linh hoạt và mở rộng: Lợi ích đầu tiên của AWS là gì?, nó mang đến tính linh hoạt và khả năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh và thay đổi nguồn tài nguyên để ứng dụng của bạn có thể đáp ứng được số lượng người dùng và lưu lượng truy cập thay đổi.

Bảo mật và tin cậy: Lợi ích thứ 2 AWS là gì?, nó đảm bảo mức độ bảo mật và đáng tin cậy cao, tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật tiên tiến, đồng thời bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn.

loi-ich-aws-la-gi
Lợi ích của AWS là gì?

Chi phí hiệu quả: Sử dụng AWS mang lại sự hiệu quả về chi phí, vì bạn chỉ phải trả tiền cho nguồn tài nguyên mà bạn thực sự sử dụng. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc xây dựng và duy trì hạ tầng riêng của mình.

Đội ngũ dịch vụ và hỗ trợ: Lợi ích tiếp theo của AWS là gì?, AWS có sẵn đội ngũ dịch vụ và hỗ trợ chuyên nghiệp, cùng với tài liệu hướng dẫn đa dạng, để hỗ trợ người dùng. Bạn có thể tận dụng sự tư vấn chuyên môn và hỗ trợ kỹ thuật từ đội ngũ AWS để giải quyết các vấn đề và tối ưu hóa quá trình triển khai của mình.

Quy mô toàn cầu: AWS có mặt trên nhiều khu vực toàn cầu, tạo điều kiện cho bạn tiếp cận nguồn tài nguyên gần với khách hàng và người dùng của bạn. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và giảm độ trễ của ứng dụng của bạn.

Khả năng đổi mới: Lợi ích cuối cùng của AWS là gì?, AWS không ngừng cung cấp các dịch vụ mới và cải tiến để đáp ứng nhu cầu công nghệ hiện đại. Bạn có thể ứng dụng các công nghệ và tính năng tiên tiến nhất của AWS để khuyến khích sự đổi mới và phát triển trong doanh nghiệp của mình.

Các dịch vụ chính của AWS là gì?

Dịch vụ nổi bật đầu tiên của AWS là Amazon EC2 (Elastic Compute Cloud)

Amazon EC2 (Elastic Compute Cloud) là một dịch vụ điện toán đám mây của AWS, cho phép bạn thuê và quản lý các máy ảo (instances) trên nền tảng đám mây. EC2 cung cấp khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn tài nguyên theo yêu cầu của bạn, nhằm tăng cường tính sẵn sàng và hiệu suất của ứng dụng.

Amazon EC2 cung cấp một loạt các loại máy ảo khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn máy ảo dựa trên yêu cầu về xử lý, bộ nhớ, lưu trữ và mạng. Mức độ linh hoạt của EC2 cho phép bạn điều chỉnh số lượng máy ảo theo nhu cầu và tùy vào lượng công việc hiện tại. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và đảm bảo rằng ứng dụng luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của người dùng.

amazon-ec2
Amazon EC2 (Elastic Compute Cloud)

Dịch vụ chính thứ 2 của AWS là Amazon S3 (Simple Storage Service)

Amazon S3 (Simple Storage Service) cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ bất kỳ đâu trên mạng. S3 được thiết kế nhằm cung cấp một giải pháp lưu trữ vô hạn, đáng tin cậy và dễ sử dụng cho các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến.

Với dịch vụ này của AWS, bạn có thể tạo các “bucket” (thùng chứa) để lưu trữ các đối tượng (object) dữ liệu. Mỗi đối tượng trong S3 có một khóa (key) duy nhất để xác định. S3 hỗ trợ lưu trữ nhiều loại dữ liệu, như hình ảnh, video, tệp tin, cơ sở dữ liệu và tài liệu tĩnh. Thêm vào đó Amazon S3 còn cung cấp tính năng bảo mật mạnh mẽ, bao gồm quản lý quyền truy cập và mã hóa dữ liệu.

Một trong những lợi ích quan trọng của Amazon S3 là khả năng mở rộng linh hoạt. Bạn có thể mở rộng dung lượng lưu trữ và số lượng đối tượng trong S3 theo nhu cầu của bạn, mà không gặp bất kỳ hạn chế nào. Điều này giúp bạn dễ dàng mở rộng và quản lý việc lưu trữ dữ liệu của mình.

Amazon-S3
Amazon S3 (Simple Storage Service)

Dịch vụ nổi trội tiếp theo của AWS là gì? Amazon RDS (Relational Database Service)

Amazon RDS (Relational Database Service) là một dịch vụ quản lý và vận hành dễ dàng cho các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ như MySQL, PostgreSQL, Oracle và SQL Server trên môi trường đám mây.

Với Amazon RDS, bạn không cần lo lắng về việc thiết lập, cấu hình và duy trì một máy chủ cơ sở dữ liệu riêng biệt. RDS tự động quản lý việc cung cấp, mở rộng khả năng lưu trữ, sao lưu dữ liệu, áp dụng các bản vá bảo mật và quản lý hiệu suất của cơ sở dữ liệu một cách tự động.

Amazon-RDS
Amazon RDS (Relational Database Service)

Dịch vụ này cung cấp các tùy chọn linh hoạt để điều chỉnh kích thước cơ sở dữ liệu theo yêu cầu. Bạn có thể dễ dàng tăng hoặc giảm dung lượng lưu trữ và khả năng xử lý mà không ảnh hưởng đến hoạt động của ứng dụng.

Amazon RDS còn cung cấp các tính năng bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Nó hỗ trợ việc mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền và lưu trữ, cung cấp các tính năng xác thực và kiểm soát quyền truy cập để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn khỏi các nguy cơ tiềm ẩn.

Kết luận

Tóm lại AWS là gì? Đây là một nền tảng điện toán đám mây hàng đầu và phổ biến, mang đến các dịch vụ điện toán linh hoạt. Với khả năng mở rộng, bảo mật, hiệu quả trong chi phí, AWS được các khách hàng chọn lựa để sử dụng và triển khai. 

>>>Xem thêm: Web3 là gì? Đọc ngay để hiểu về công nghệ đột phá trong lĩnh vực Internet

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...