Apple Hủy Bỏ Dự Án Xe Điện Tự Lái Sau Gần 10 Năm Phát Triển

Sau gần một thập kỷ từ khi có tin đồn Apple lên kế hoạch sản xuất xe điện (EV). Đã có nguồn tin cho biết nhà Táo chính thức hủy bỏ dự án vì không thu được thành quả như mong đợi.

Mặc dù chưa bao giờ chính thức thừa nhận, dự án được cho là có sự tham gia của khoảng 2.000 nhân viên. Theo Bloomberg News, nhiều nhân viên trong dự án sẽ được chuyển sang bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của Apple.

Dự án xe điện của Apple

Được biết, nhóm phát triển xe hơi của Apple mang tên Special Projects Group, trực thuộc dự án Titan do Giám đốc điều hành Tim Cook khởi xướng. Với hàng tỷ USD đổ vào nghiên cứu và phát triển, ban đầu có tin đồn rằng công ty đang phát triển một phương tiện tự động hoàn toàn, không có vô lăng và bàn đạp.

Nhu cầu thị trường

Kết quả từ dự án được cho là vẫn còn cách sản phẩm thương mại nhiều năm. “Đây là một quyết định thông minh và đã được mong đợi từ lâu”, Ray Wang, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty tư vấn Constellation Research có trụ sở tại Thung lũng Silicon, chia sẻ với BBC. “Nhu cầu thị trường đối với xe điện chưa thực sự bùng nổ, trong khi AI mới là lĩnh vực sôi động”.

Apple đang tập trung vào đâu
Apple đang dồn lực tập trung cho thực tế ảo và AI

Ivan Lam, nhà phân tích cao cấp của Counterpoint cho biết: “Dữ liệu sơ bộ cho thấy lô hàng điện thoại thông minh tích hợp AI thế hệ mới sẽ vượt quá 100 triệu chiếc vào năm 2024. Và có thể đạt hơn 500 triệu vào năm 2027”.

Nhu cầu đối với xe điện đã chậm lại trong những tháng gần đây do lãi suất vay vẫn ở mức cao, khiến thị trường ngày càng cạnh tranh khi các tên tuổi lớn cố gắng thu hút khách hàng. Chỉ trong đầu năm 2024, hai gã khổng lồ ngành công nghiệp ô tô Mỹ là Ford và General Motors đã hoãn kế hoạch mở rộng sản xuất xe điện.

Vào tháng Giêng, Tesla ra thông báo rằng doanh số bán hàng trong năm nay sẽ thấp hơn so với 2023. Tesla đã giảm giá tại các thị trường trọng điểm trên toàn thế giới, bao gồm châu Âu và Trung Quốc, do phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc như BYD.

Ông Musk đã trả lời trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây được gọi là Twitter, về báo cáo cho biết dự án của Apple đang bị thu hẹp bằng biểu tượng cảm xúc chào và điếu thuốc.

Xem thêm: Chủ tịch Toyota “hả hê” khi tiên đoán đúng về thực trạng xe điện

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...