API là gì? Tổng quan kiến thức nhập môn về API

API được xem là một trong những thành phần không thể thiếu trong phương thức hoạt động của các ứng dụng phần mềm, thiết bị điện tử. Vậy cụ thể API là gì, có đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Techie tìm hiểu qua nội dung sau đây!

API là gì?

Khái niệm: API là gì?

API – viết tắt của cụm từ Application Programming Interface (tạm dịch: Giao diện lập trình ứng dụng) – là phương thức trung gian giúp kết nối các ứng dụng và giao diện khác nhau. Đôi khi, API bị lầm tưởng là một ngôn ngữ lập trình, nhưng thực tế, nó là một tập các hàm và có thể được viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Để hình dung rõ hơn API là gì, hãy cùng tìm hiểu qua ví dụ về tài khoản Facebook của chúng ta. Thông thường, khi đăng nhập vào tài khoản Instagram, hoặc một số trang web khác, chúng sẽ được liên kết với tài khoản Facebook. Vậy thì làm thế nào các trang này có được thông tin tài khoản của bạn? Đó chính là nhờ API.

API là gì
API là gì vẫn còn là khái niệm mơ hồ với nhiều bạn trẻ đang tìm hiểu về lập trình

Phân loại API

Dựa trên quyền truy cập, API được chia thành 4 loại chính. Bao gồm:

 • Open API (API mở): là API được cung cấp công khai, không hạn chế về quyền truy cập.
 • Partner API (API đối tác): đòi hỏi giấy phép hoặc các quyền truy cập cụ thể.
 • Internal API (API nội bộ): còn được gọi là Private API, được cung cấp cho các hệ thống nội bộ. Do đó chỉ nội bộ trong công ty và được cấp quyền mới truy cập được.
 • Composite API (API kết hợp): được kết hợp giữa các API dịch vụ và dữ liệu khác nhau. Mục đích chính là nhằm để tăng tốc trong quá trình thực thi và cải thiện hiệu suất trong web interface.

Ngoài ra, người ta cũng phân API theo một số nhóm chức năng, như: API trên nền tảng web, API trên hệ điều hành, API của thư viện phần mềm (Framework).

Các đặc điểm nổi bật của API

Sau khi đã nắm rõ API là gì, hãy cùng khám phá những đặc điểm nổi bật của API:

 • Tính tự động hóa cao: API giúp tự động hóa quá trình quản lý công việc, nhờ đó giúp tăng năng suất lao động và tính hiệu quả
 • Ứng dụng linh hoạt: hỗ trợ nhiều phương thức đa dạng với các chức năng RESTful một cách đầy đủ nhất. Nhờ có API, việc xây dựng các HTTP service được thực hiện một cách đơn giản, nhanh chóng hơn.
 • Kết nối dễ dàng: là mã nguồn mở, API có thể được kết nối mọi lúc, mọi nơi trong điều kiện internet.
 • Tính cá nhân hóa: cho phép tùy chỉnh để phù hợp nhu cầu người dùng.
 • Dễ sử dụng: được sử dụng trên hầu hết ứng dụng mặc định của desktop, mobile và các ứng dụng website. Hỗ trợ tất cả các thành phần MVC như Unit Test, Model Binder, Controller, Action.

Tuy vậy, API vẫn tồn tại một số nhược điểm. Việc phát triển, vận hành API đòi hỏi thời gian dài và chi phí đáng kể. Đồng thời, người lập trình cần có đầy đủ kiến thức chuyên sâu mới có thể vận hành API hiệu quả.

Ứng dụng của API là gì?

API được ứng dụng trên 3 nền tảng chính.

Web API

Là hệ thống API được sử dụng để tích hợp vào website, giúp kết nối, lấy hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Hầu như mọi website đều sử dụng tối thiểu một hệ thống API để nâng cấp tính năng. Điển hình như việc cho phép bằng tài khoản Gmail, Facebook. Hoặc các nền tảng web cho phép thanh toán online cũng đều sử dụng API để giúp cho việc thanh toán của người dùng nhanh chóng, thuận tiện hơn.

ứng dụng của API
API được ứng dụng trong quá trình xây dựng website

API trên hệ điều hành

API được ứng dụng trên hệ điều hành Windows và Linux nhằm chỉ định các chức năng, phương thức kết nối. Nhờ đó, các lập trình viên có thể tạo ra được những phần mềm tương tác với hệ điều hành. Chẳng hạn như với Windows, người ta có thể dử dụng API C ++ và Win32 để tạo ra ứng dụng cho máy tính để bàn.

API trong thư viện phần mềm (framework)

Vậy còn ứng dụng trong framework của API là gì? Đó chính là mô tả và chỉ định các hoạt động khác nhau do thư viên cung cấp. Có nhiều cách triển khai cho một API. Điều này cho phép lập trình viên dùng API để đưa chương trình viết bằng ngôn ngữ này sử dụng cho framework được viết bằng ngôn ngữ khác.

RESTful API là gì và hoạt động như thế nào?

Phần lớn các website được thiết kế theo tiêu chuẩn RESTful. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm RESTful API và cách thức hoạt động của nó.

RESTful API  là gì?

REST (REpresentational State Transfer: Chuyển đổi cấu trúc dữ liệu) là một kiểu kiến trúc để viết API. Các ứng dụng sử dụng thiết kế REST được gọi là RESTful. REST sử dụng ohương thức HTTP đơn giản nhằm tạo ra giao tiếp giữa các máy. Một trong những chức năng quan trọng của nó là quy định cách sử dụng HTTP method như PUT, POST, GET, DELETE,… và cách định dạng các URL cho ứng dụng web nhằm để quản lý các Resource.

Vậy còn RESTful API là gì?

Đó là tiêu chuẩn được áp dụng trong việc thiết kế API cho Web Services. Nó chú trọng vào những resource hệ thống, điển hình như tệp văn bản, hình ảnh, âm thanh, video… Bao gồm các trạng thái resource được định dạng và truyền tải qua HTTP.

Restful API
Phần lớn các website được thiết kế theo tiêu chuẩn RESTful

Cách thức hoạt động của RESTful API

Về cơ bản, các hoạt động của RESTful API đều dựa trên giao thức HTTP. Mỗi hoạt động sẽ tương ứng với phương thức HTTP riêng biệt. Dưới đây là các câu lệnh để lấy Resource:

 • GET – SELECT: Trả về một Resource hoặc danh sách Resource
 • POST – CREATE: Tạo một Resource mới
 • PUT – UPDATE: Cập nhật thông tin cho Resource
 • DELETE: Xóa một Resource

Những phương thức hoạt động này được gọi là CRUD. Đây là viết tắt của 4 từ: Create (Tạo), Read (Đọc), Update (Sửa), Delete (Xóa).

API là gì? Các API miễn phí Developer nên biết

Với những người mới bắt đầu, bạn có thể thực hành với các API có sẵn thay vì viết thủ công. Hiện, có một số API được cung cấp miễn phí như: Dog API, Petfinder, Shibe.online, Anime News Network API, Jikan, JSONPlaceholder, REQIES.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua API trên các sàn giao dịch API – là những nền tảng mở nới bất kỳ ai cũng có thể giao dịch. Một số trang web API nổi bật có thể kể đến như:

 • Rapid API: sàn giao dịch lớn nhất với hơn 10.000 API.
 • Public APIs: API được nhóm thành 40 danh mục đặc thù. Nhờ đó, người mua có thể dễ dàng tìm đúng nhu cầu của mình.
 • APIForThatAPIList: 2 trang web niêm yết hơn 500 API web cùng những thông tin chuyên sâu về chúng.

Có thể nói, API hiện đang là một trong những ứng dụng rất phổ biến. Đặc biệt là trong bối cảnh phân tán của những kiến trúc ứng dụng hiện đại. Hy vọng qua nội dung trên đây, bạn đọc của Techie đã hiểu rõ về khái niệm API là gì; cũng như những thông tin, kiến thức cơ bản xung quanh nó. Từ đó, đem ứng dụng vào vấn đề học tập, công việc của mình.

Xem thêm: Lập Trình Dễ Dàng Hơn Mà Không Cần Code với Blaze

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...