Anh ủng hộ Rolls-Royce xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng

Vào ngày 14/4, Cơ quan Vũ trụ Anh (UK Space Agency) thông báo rằng họ sẽ tài trợ cho nghiên cứu của Rolls-Royce về việc sử dụng năng lượng hạt nhân trên mặt trăng. Thông báo của UKSA còn cho biết các nhà nghiên cứu của Rolls-Royce đang làm việc trên chương trình mang tên “Micro-Reactor” để phát triển công nghệ cung cấp năng lượng cần thiết cho con người sống và làm việc trên Mặt trăng.

UKSA sẽ tài trợ £2,9 triệu (khoảng $3,52 triệu) cho dự án, trong đó đi kèm với yêu cầu Rolls-Royce phải làm ra một bản demo cho lò phản ứng hạt nhân đa năng tại Mặt trăng mang thương hiệu Anh Quốc”. Số tiền này là khoảng đầu tư thêm cho Rolls-Royce, trước đó UKSA đã cho công ty này  £249.000 để thực hiện nghiên cứu vào năm 2022.

Chi tiết

UKSA cho biết “Việc thành công của mọi cuộc thám hiểm vũ trụ đều phụ thuộc vào nguồn năng lượng. Năng lượng có thể hỗ trợ cho hệ thống liên lạc, y tế và các thí nghiệm khoa học. Vì vậy, năng lượng hạt nhân có tiềm năng sẽ giúp các nhà khoa học thực hiện nhiệm vụ thăm dò Mặt trăng trong tương lai”.

Rolls-Royce sẽ làm việc với một loạt các tổ chức trong dự án này, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Chế tạo Tiên tiến của Đại học Sheffield và Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Hạt nhân (Nuclear AMRC), và Đại học Oxford.

“Phát triển năng lượng hạt nhân trong vũ trụ không chỉ nhằm hỗ trợ các công nghệ mới mà còn phát triển kỹ năng của các kỹ sư về năng lượng hạt nhân, khoa học và kỹ thuật vũ trụ. Theo đó, Rolls-Royce đang cố gắng hoàn thành để gửi lò phản ứng lên mặt trăng vào 2029”, Paul Bate, Giám đốc điều hành của Cơ quan Vũ trụ Anh, cho biết.

Trạm vũ trụ trong mơ của Rolls-Royce
Trạm vũ trụ trong mơ của Rolls-Royce

Bate cũng thêm rằng nghiên cứu của Rolls-Royce “có thể đặt nền móng cho việc cung cấp nguồn năng lượng vô hạn cho sự hiện diện của con người trên Mặt trăng, đồng thời nâng cao năng lực của ngành vũ trụ Anh, tạo việc làm và tạo ra đầu tư trong tương lai.

Giấc mơ Anh Quốc trên Mặt Trăng

Vương Quốc Anh thông báo đến vào thời điểm NASA đang tiến hành chương trình Artemis của mình, tập trung vào việc tạo ra những gì được gọi là “sự hiện diện bền vững trên Mặt trăng để chuẩn bị cho các nhiệm vụ đến sao Hỏa”.

Rolls-Royce hay Rolls-Royce Limited, là thương hiệu ô tô hạng sang và động cơ hàng không của Anh. Sau khi được thành lập năm 1904, Rolls-Royce được mệnh danh là chiếc xe tốt nhất thế giới trong suốt một thời gian dài. Vào thế chiến thứ I, Rolls-Royce Limited bắt đầu sản xuất động cơ hàng không để cung cấp cho quân đồng minh. 

Việc sản xuất động cơ hàng không đã đẩy Rolls-Royce vào tình thế khó khăn về tài chính và đứng bên bờ vực phá sản. Lúc này Thủ tướng Anh đã cứu Rolls-Royce bằng cách quốc hữu hóa công ty. Kể từ đó Rolls-Royce thuộc sở hữu của Chính phủ Anh. Vào năm 1973, Chính phủ Anh đã tách Rolls-Royce Limited thành Rolls-Royce Holding plc, chuyên sản xuất động cơ phản lực và Rolls-Royce Motors chuyên về các loại xe oto.

Xem thêm: Trung Quốc thử nghiệm công nghệ in 3D để xây dựng công trình trên Mặt Trăng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...