Android Studio là gì? Cách cài đặt Android Studio

Sau khi phát hành vào năm 2014, Android Studio đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trong thế giới phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh. Android Studio và các công cụ ứng dụng của nó đã giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với các dev phát triển ứng dụng di động. Ngày nay, vào năm 2022, Android kiểm soát gần 3/4 thị trường toàn cầu, còn iOS tụt lại phía sau ở mức 28%. Cùng Techie tìm hiểu Android Studio là gì và các tính năng nổi bật của nó.

Android Studio là gì?

Android Studio là môi trường phát triển tích hợp (IDE) chính thức để phát triển ứng dụng Android. Android Studio cung cấp nhiều tính năng hơn giúp nâng cao năng suất của chúng tôi trong khi xây dựng ứng dụng Android.

Android Studio được công bố vào năm 2013 tại hội nghị Google I/O với tư cách là IDE chính thức để phát triển ứng dụng Android. Nó bắt đầu xem trước quyền truy cập sớm từ phiên bản 0.1 vào tháng 5/2013. Phiên bản được xây dựng ổn định đầu tiên được phát hành vào tháng 12/2014, bắt đầu từ phiên bản 1.0.

định nghĩa android studio là gì
Android Studio là gì?

Tính năng của Android Studio là gì?

Một số tính năng nổi bật của Android Studio là gì? Đây chính là những đặc điểm làm Android trở nên có ưu thế hơn IOS.

 • Trình chỉnh sửa mã: Android Studio cung cấp trình chỉnh sửa mã mạnh mẽ với các tính năng như hoàn thành mã, làm nổi bật cú pháp và các công cụ tái cấu trúc để giúp nhà phát triển viết mã chất lượng cao một cách hiệu quả.
 • Trình chỉnh sửa bố cục trực quan: Nhà phát triển có thể tạo giao diện người dùng cho ứng dụng của họ bằng trình chỉnh sửa bố cục trực quan của Android Studio, cho phép kéo và thả vị trí các thành phần giao diện người dùng.
 • Hệ thống xây dựng Gradle: Android Studio sử dụng hệ thống xây dựng Gradle để tự động hóa quá trình xây dựng và quản lý các phần phụ thuộc, giúp việc xây dựng và tùy chỉnh ứng dụng Android dễ dàng hơn.
 • Trình giả lập Android: Android Studio cung cấp Trình giả lập Android cho phép các nhà phát triển thử nghiệm ứng dụng của họ trên các thiết bị Android ảo với các cấu hình và phiên bản Android khác nhau.
 • Công cụ lập hồ sơ hiệu suất: Nhà phát triển có thể phân tích hiệu suất ứng dụng của họ bằng cách sử dụng các công cụ như Trình phân tích CPU, Trình phân tích bộ nhớ và Trình phân tích mạng trong Android Studio.
 • Tích hợp kiểm soát phiên bản: Android Studio tích hợp với các hệ thống kiểm soát phiên bản như Git, giúp nhà phát triển dễ dàng quản lý cơ sở mã của họ và cộng tác với các thành viên trong nhóm.
 • Hỗ trợ Kotlin: Android Studio hỗ trợ mạnh mẽ cho ngôn ngữ lập trình Kotlin, ngôn ngữ này được hỗ trợ chính thức để phát triển Android cùng với Java.

Cách cài đặt Android Studio

Bước 1: Tải xuống Android Studio
Truy cập trang web chính thức của Android Studio tại đây https://developer.android.com/studio
Sau đó, chọn phiên bản Android Studio phù hợp với hệ điều hành của bạn (Windows, macOS hoặc Linux). Nhấp vào nút “Download Android Studio” để tải xuống tệp cài đặt.

tải xuống android studio là gì
Download Android Studio

Bước 2: Quá trình cài đặt
Các bước tiếp theo bạn nhấn tiếp tục khi màn hình hiện lên để thực hiện xong quá trình cài đặt thành công.

finish android studio
Hoàn tất cài đặt

Bước 3: Màn hình chào mừng
Khi khởi động Android Studio lần đầu tiên, bạn sẽ được trình bày với màn hình chào mừng. Lúc này nhấn vào “Next”.

màn hình chào mừng android studio là gì
Màn hình Welcome

Bước 4: Cài đặt Android SDK
Chọn vị trí bạn muốn cài đặt Android SDK. Bạn có thể chọn cài đặt SDK theo mặc định hoặc chọn cài đặt thủ công.

chọn loại cài đặt android studio
Chọn loại cài đặt Android Studio

Sau đó, nhấn vào “Finish” để hoàn tất quá trình cấu hình.

Bước 5: Bắt đầu phát triển ứng dụng Android
Khởi động Android Studio và nhấp vào “Create New Project”. Sau đó, chọn loại dự án bạn muốn tạo và nhấp vào “Next”. Nhập thông tin dự án của bạn, bao gồm tên dự án, gói ứng dụng và phiên bản.
Nhấp vào “Finish” để tạo dự án mới.

tạo dự án android studio đầu tiên
Tạo dự án mới trong Android Studio

Ưu điểm của Android Studio là gì?

Code nhanh hơn

Một trong những ưu điểm chính của việc sử dụng Android Studio là nó giúp viết code nhanh hơn. Điều này là do các tính năng như hiển thị trực tiếp, cho phép xem những thay đổi đã thực hiện đối với code của mình trong thời gian thực.

Trình giả lập nhanh

Kết quả của trình giả lập nhanh trên Android Studio là gì? Trình giả lập mới trong Android Studio 3.0 được đánh giá là rất nhanh, đây là một lợi thế đáng kể. Với phiên bản mới được biết nó có thể khởi động trong vòng chưa đầy 6 giây, cho phép bạn thử nghiệm ứng dụng của mình trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Hỗ trợ Firebase và đám mây tích hợp

Android Studio đi kèm với sự hỗ trợ của Firebase và tính năng nhắn tin tích hợp trên đám mây. Đây là một lợi thế lớn vì nó cho phép các nhà phát triển thêm thông báo đẩy và các tính năng khác vào ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

Mẫu dự án có sẵn

Khi tạo một dự án trong Android Studio, bạn có tùy chọn để chọn từ một số mẫu dự án. Điều này rất hữu ích vì nó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và có thể giúp bạn vượt qua rào cản ban đầu khi bắt đầu một dự án từ đầu.

Nhược điểm của Android Studio là gì?

 • Yêu cầu phần cứng cao: Nó đòi hỏi nhiều RAM và độ mạnh CPU để chạy bình thường. Đây có thể là một bất lợi lớn, đặc biệt đối với các nhà phát triển làm việc với ngân sách eo hẹp hoặc những người có máy tính cũ.
 • Sử dụng nhiều RAM: Điều này có thể đặc biệt rắc rối đối với các nhà phát triển có dung lượng RAM hạn chế hoặc những người làm việc trên máy tính cũ.
 • Cài đặt chậm: Quá trình cài đặt Android Studio không nhanh, điều này có thể gây tốn thời gian và khó khăn cho các nhà phát triển mới bắt đầu.
 • Độ trễ hệ thống: Một số nhà phát triển cũng phàn nàn về việc hệ thống trong Android Studio bị lag, điều này có thể gây ra sự cố và làm chậm quá trình phát triển.

Kết luận

Tóm lại, Android Studio là gì? Android Studio là một công cụ phát triển ứng dụng Android mạnh mẽ và đầy đủ tính năng. Với môi trường tích hợp tối ưu hóa cho Android, Android Studio cung cấp cho các lập trình viên tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng và triển khai các ứng dụng Android chất lượng cao.

>> Xem thêm: Reading Mode của Android hỗ trợ người dùng có bệnh lý thị giác

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...