An ninh mạng là gì? Các biện pháp hàng đầu để bảo mật mạng

Bối cảnh internet phát triển như một “môi trường sống thứ hai” của con người đã mở ra vô vàn lỗ hổng cho tội phạm mạng lộng hành. Ăn cắp chất xám, lộ thông tin nhạy cảm, dữ liệu quan trọng… ngày càng phổ biến với nhiều hình thức tinh vi hơn. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về an ninh mạng và cách xây dựng một hệ thống an ninh mạng mạnh mẽ, cùng Techie tìm hiểu nhé!

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là tập hợp các công nghệ, quy trình và thủ tục được thiết kế để bảo vệ mạng, thiết bị, chương trình và dữ liệu khỏi những tấn công, phá hoại hoặc truy cập trái phép. An ninh mạng cũng có thể được gọi là an ninh công nghệ thông tin.

an-ninh-mang-la-gi
An ninh mạng bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công

Tầm quan trọng của an ninh mạng

Ngày càng có nhiều thông tin trở thành kỹ thuật số và có thể truy cập qua mạng không dây, mạng có dây và có mặt khắp nơi trên internet. Quan trọng hơn hết là việc áp dụng phần mềm ngày càng tăng trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm tài chính, chính phủ, quân sự, bán lẻ, bệnh viện, giáo dục, năng lượng… Tất cả thông tin nhạy cảm này đều có giá trị lớn đối với tội phạm mạng, đó là lý do tại sao việc bảo vệ thông tin đó lại trở nên rất quan trọng.

Các vụ vi phạm mạng làm đánh mất thông tin nhạy cảm của người dùng, gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với tài chính và danh tiếng của cả hai bên. Điều này dễ dàng thấy được qua sự việc tấn công mạng nghiêm trọng của Equifax, Yahoo và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) gần đây.

Phần mềm liên tục được cập nhật và sửa đổi, điều này dẫn đến các sự cố và lỗ hổng mới, đồng thời mở ra cơ hội cho các cuộc tấn công mạng khác nhau. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng CNTT cũng phát triển với nhiều công ty đã di chuyển hệ thống tại chỗ của họ sang đám mây, dẫn đến một loạt các vấn đề về thiết kế và triển khai hoàn toàn mới dẫn đến một loại lỗ hổng bảo mật mới.

Sự khác biệt giữa tấn công mạng và vi phạm an ninh mạng là gì?

Một cuộc tấn công mạng không hoàn toàn giống như vi phạm an ninh mạng.

Một cuộc tấn công mạng là nỗ lực nhằm xâm phạm tính bảo mật của một hệ thống. Những kẻ tấn công cố gắng khai thác tính bảo mật, tính toàn vẹn hoặc tính khả dụng của phần mềm hoặc mạng bằng cách sử dụng các loại tấn công mạng khác nhau như đã nêu trong phần trên.

Mặt khác, vi phạm an ninh mạng là một sự kiện hoặc sự cố thành công trong đó một cuộc tấn công mạng dẫn đến việc thông tin nhạy cảm bị xâm phạm, truy cập trái phép vào hệ thống CNTT hoặc làm gián đoạn dịch vụ.

Những kẻ tấn công liên tục thử vô số cuộc tấn công mạng nhằm đạt được mục tiêu của chúng với quyết tâm rằng một trong số chúng sẽ dẫn đến vi phạm an ninh. Do đó, các vi phạm an ninh cũng nêu bật một phần quan trọng khác của chiến lược an ninh mạng hoàn chỉnh.

Một số biện pháp về bảo mật mạng để ngăn chặn vi phạm

Đảm bảo quản lý lỗ hổng và cập nhật bản vá phần mềm

Điều quan trọng đối với các nhóm CNTT của tổ chức là thực hiện nhận dạng, phân loại, khắc phục và giảm thiểu các lỗ hổng trong tất cả phần mềm và mạng mà tổ chức sử dụng, để giảm các mối đe dọa đối với hệ thống CNTT của họ.

Các nhà nghiên cứu bảo mật và những kẻ tấn công thỉnh thoảng xác định các lỗ hổng mới trong các phần mềm khác nhau. Các lỗ hổng này được báo cáo lại cho nhà cung cấp phần mềm hoặc phát hành ra công chúng. Những lỗ hổng này thường bị khai thác bởi phần mềm độc hại và những kẻ tấn công mạng. Các nhà cung cấp phần mềm phát hành bản cập nhật định kỳ để vá và giảm thiểu các lỗ hổng này. Do đó, việc cập nhật hệ thống CNTT giúp bảo vệ tài sản của tổ chức.

Thực thi các chính sách và lưu trữ mật khẩu an toàn

Các tổ chức nên thực thi việc sử dụng mật khẩu mạnh, tuân thủ các tiêu chuẩn được khuyến nghị trong ngành cho tất cả nhân viên. Chúng cũng nên được thay đổi định kỳ để giúp bảo vệ mật khẩu khỏi bị lộ. Hơn nữa, lưu trữ mật khẩu phải tuân theo các phương pháp hay nhất trong ngành về thuật toán băm mạnh.

Sao lưu dữ liệu

Sao lưu tất cả dữ liệu theo định kỳ sẽ tăng khả năng dự phòng và sẽ đảm bảo tất cả dữ liệu nhạy cảm không bị mất hoặc bị gộp sau khi vi phạm bảo mật. Các cuộc tấn công như phần mềm tống tiền làm tổn hại đến tính toàn vẹn và tính sẵn có của dữ liệu. Sao lưu có thể giúp bảo vệ trong những trường hợp như vậy.

Thiết kế phần mềm và mạng chú trọng đến bảo mật

Khi tạo ứng dụng, viết phần mềm, kiến ​​trúc mạng, hãy luôn thiết kế chúng với bảo mật tại chỗ. Hãy nhớ rằng chi phí tái cấu trúc phần mềm và thêm các biện pháp bảo mật thông tin sau này lớn hơn nhiều so với việc xây dựng bảo mật ngay từ đầu. Ứng dụng được thiết kế bảo mật giúp giảm các mối đe dọa và đảm bảo rằng khi phần mềm/mạng bị lỗi, chúng sẽ không an toàn.

An ninh mạng có phải là một nghề nghiệp triển vọng?

nghe-an-ninh-mang
An ninh mạng là một nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai

Tham gia vào lĩnh vực an ninh mạng là một bước chuyển mình tốt trong sự nghiệp vì những lý do sau:

  • Đây là một lĩnh vực được trả lương cao với mức lương trung bình trên 100.000 đô la cho các nhà phân tích bảo mật cấp đầu vào. Các công ty cần các chuyên gia an ninh mạng để đối phó với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng và sự phát triển của các môi trường điện toán lai phức tạp.
  • An ninh mạng là một công việc thú vị và đầy thách thức, đòi hỏi sự phát triển để theo kịp các mối đe dọa và rủi ro mạng mới.

Một loạt các kỹ năng là cần thiết để thành công trong lĩnh vực an ninh mạng. Sau đây là một số kỹ năng quan trọng nhất cần có nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực an ninh mạng:

  • Kỹ năng lập trình là điều cần thiết để hiểu cách thức thực hiện các cuộc tấn công mạng và tự động hóa các nhiệm vụ an ninh mạng khi thích hợp.
  • Kỹ năng kết nối mạng rất quan trọng để giúp phát triển sự hiểu biết về cách thông tin truyền qua môi trường và các phương pháp mà kẻ tấn công sử dụng để xác định và khai thác các lỗ hổng bảo mật.
  • Bảo mật đám mây cực kỳ quan trọng khi ngày càng có nhiều tổ chức di chuyển khối lượng công việc lên đám mây. Điều cần thiết là phải hiểu trách nhiệm đối với an ninh mạng được chia sẻ như thế nào giữa khách hàng và nhà cung cấp đám mây.
  • Kinh nghiệm thử nghiệm thâm nhập là rất quan trọng để mô phỏng các cuộc tấn công mạng và phát triển hệ thống phòng thủ mạnh mẽ hơn.
  • Các kỹ năng phân tích bao gồm khả năng phân tích dữ liệu, xác định các mẫu là điều cần thiết để tìm và giải quyết các mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật.

Kết luận

Việc triển khai an ninh mạng mạnh mẽ có thể đang là một thách thức. Nó liên quan đến việc đi trước các phương pháp thay đổi liên tục mà tội phạm mạng sử dụng. Điều quan trọng hơn hết vẫn là nhận thức và sự chủ động bảo vệ dữ liệu riêng tư đến từ mỗi cá nhân. Đây không chỉ là nhiệm vụ tạm thời mà còn là một quá trình liên tục cải thiện trong tương lai.

>> Xem thêm: Tường lửa là gì? Giải đáp tất tần tật kiến thức về tường lửa

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...