AI học ngôn ngữ bằng cách nghiên cứu trẻ sơ sinh

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể học ngôn ngữ như trẻ sơ sinh không? Các nhà nghiên cứu đang tìm câu trả lời cho vấn đề này bằng cách ghi lại cảnh quay từ cuộc sống của một đứa trẻ và đưa nó vào hệ thống AI.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York (NYU) đã trang bị cho một em bé một chiếc camera gắn trên đầu và ghi lại video toàn bộ âm thanh và hành động của đứa trẻ từ khi đứa trẻ được 6 tháng tuổi cho đến sinh nhật lần thứ hai. Họ đã cố gắng ghi lại khoảng 1% số giờ thức của trẻ để huấn luyện hệ thống AI hoặc mạng lưới thần kinh – một mô hình tính toán có thể học các mẫu từ dữ liệu đầu vào.

theo dõi trẻ sơ sinh
Camera theo dõi từng nói nói kèm hành động của trẻ

Mặc dù lượng dữ liệu tương đối thấp so với các bộ dữ liệu khổng lồ thông thường được sử dụng để đào tạo AI nhưng nó vẫn đủ cho việc học ngôn ngữ.

“Lần đầu tiên, chúng tôi phát hiện ra rằng một mạng lưới thần kinh được đào tạo về đầu vào có thể phát triển từ một đứa đang học cách liên kết các từ”, Wai Keen Vong, nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Dữ liệu của NYU cho biết.

Dữ liệu này được sử dụng như thế nào?

Các hệ thống AI hàng đầu trải qua quá trình đào tạo về bộ dữ liệu văn bản chứa hàng nghìn tỷ từ, trong khi trẻ em chỉ tiếp xúc với hàng triệu từ mỗi năm. Thông qua thu thập dữ liệu, các nhà nghiên cứu có được đoạn phim gần 60 giờ chứa khoảng 250.000 từ ngữ được truyền đạt. Những từ này được liên kết với các khung hình video ghi lại những gì trẻ nhìn thấy khi những từ đó được nói ra trong các hoạt động như giờ ăn, đọc sách hoặc giờ chơi. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai mô-đun: một mô-đun dành cho khung hình video và mô-đun còn lại dành cho lời nói được ghi lại hướng đến trẻ.

Chúng được kết hợp và huấn luyện bằng phương pháp học tương phản, một loại học máy được sử dụng để huấn luyện mô hình hiểu mối liên hệ giữa tín hiệu thị giác và ngôn ngữ. Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là thử nghiệm mô hình – được gọi là Mô hình quan điểm của trẻ về học tập tương phản (CVCL), cách họ đo lường việc học từ của trẻ sơ sinh. Họ cho người mẫu xem một từ và bốn bức tranh, yêu cầu người mẫu chọn bức tranh phù hợp với từ đó. Kết quả cho thấy mô hình đã học được nhiều từ trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Kết luận

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu việc học ngôn ngữ giúp chúng ta giải quyết các cuộc tranh luận lâu đời về việc trẻ em cần những yếu tố gì để học từ – liệu chúng cần kiến thức về ngôn ngữ cụ thể, kiến thức bẩm sinh hay chỉ cần học và trải nghiệm để bắt đầu.

>> Xem thêm: 23 từ khóa giúp tạo nội dung như người viết chuyên nghiệp bằng ChatGPT

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...