Chỉnh sửa ảnh trong tích tắc với ImagenAI

Công nghệ AI tiếp tục khiến người ta ngạc nhiên khi bắt đầu tiến đến lĩnh vực mới: chỉnh sửa ảnh hậu kỳ. Minh chứng rõ nhất là ImagenAI – vừa thành công gọi vốn 30 triệu đô.

ImagenAI, một startup sử dụng AI để giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chỉnh sửa ảnh và tự động hóa công việc hậu kỳ, vừa thông báo rằng đã huy động được 30 triệu đô la Mỹ từ Summit Partners. Con số này nâng tổng số vốn huy động của Imagen lên 34 triệu đô la. Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của ImagenAI, Yotam Gil, cho biết ngân sách này sẽ được sử dụng để mở rộng dịch vụ SaaS (Software-as-a-Service), thông qua sáp nhập và mua lại cũng như nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Thành công của ImagenAI đến trong thời điểm các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào các công cụ AI để tạo và chỉnh sửa tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả ảnh thật. Cupixel, công ty có công nghệ AI chuyên tạo phác thảo cho ảnh vẽ hoặc tranh vẽ, gần đây đã huy động được 5 triệu đô la. Trong khi đó, Runway ML, một công ty AI đang phát triển bộ công cụ sáng tạo cho các nghệ sĩ và cũng là một trong những nhân tố đứng sau sự thành công của Stable Diffusion, đã đạt được 50 triệu đô la vào đầu tháng 12.

ai-chinh-sua-anh-imagenai
AI đã có thể chỉnh sửa ảnh với ImagenAI. Ảnh: TechCrunch

ImagenAI do Gil, Ron Oren và Yoav Chai đồng sáng lập vào năm 2020, lấy cảm hứng từ trải nghiệm của Chai trong nhiều tháng chờ đợi chụp ảnh cưới. Khi nói chuyện với các nhiếp ảnh gia, nhận ra một vấn đề nhức nhối lớn trong ngành: quá trình hậu kì hình ảnh bị lặp đi lặp lại và tốn thời gian. Vì mỗi nhiếp ảnh gia có phong cách riêng nên quy trình này không nhất thiết phải dễ dàng tự động hóa bằng các công cụ hiện có.

Giải pháp mà ImagenAI đưa ra sẽ tìm hiểu phong cách cá nhân của nhiếp ảnh gia dựa trên khoảng 3.000 mẫu tác phẩm trước đây của họ. Sau đó, ImagenAI khai thác công nghệ Machine Learning để nắm bắt các kiểu chỉnh sửa và dự đoán các thông số chỉnh sửa khác nhau. Phần mềm này mất khoảng nửa giây để hoàn thành chỉnh sửa. ImagenAI hiện đang có sẵn ở dạng dạng một ứng dụng riêng biệt, cũng như dưới hình thức plugin Adobe Lightroom Classic. Mỗi tấm hình được chỉnh sửa bởi ImagenAI sẽ tốn mức phí 0.05 đô la.

imagenai-tren-lightroom
Giao diện của ImagenAI trên Lightroom. Ảnh: TechCrunch

Theo Gil, các cấu hình chỉnh sửa của ImagenAI có khả năng phát triển theo thời gian. Về mặt lý thuyết, công nghệ này sẽ mang tính cá nhân hóa hơn khi Imagen xử lý ảnh ở nhiều cảnh và điều kiện ánh sáng khác nhau. Ông cũng cho biết biết, nền tảng này đang thu thập hơn 150 triệu bức ảnh hàng năm cho hàng chục nghìn khách hàng trên toàn cầu.

“ImagenAI phát triển và học hỏi cùng với người dùng theo thời gian, từ đó nâng cao độ chính xác và nhất quán cho hình ảnh” Gil nói. “Bất kỳ nhiếp ảnh gia nào chỉnh sửa hình với số lượng lớn và dành nhiều thời gian cho quá trình sản xuất hậu kỳ đều sẽ thấy ứng dụng này hữu ích, bởi nó tiết kiệm thời gian và chi phí, trong khi vẫn duy trì chất lượng.”

Imagen cũng cung cấp các bộ tài nguyên đã được đào tạo trước, gọi là Talent AI. Bộ tài nguyên này dựa trên phong cách chỉnh sửa độc đáo của các nhiếp ảnh gia “đầu ngành”. Gil cũng cam đoan rằng rằng TalentAI đã được thử nghiệm trên cơ sở dữ liệu ảnh lớn để đảm bảo rằng chúng tạo ra kết quả nhất quán.

“Trước Imagen, các nhiếp ảnh gia có thể chỉnh sửa thủ công hoặc thuê ngoài dịch vụ chỉnh sửa, điều này rất tốn kém. Thời gian chỉnh sửa lâu và không đảm bảo về tính nhất quán của hình ảnh đầu ra” Gil nói. “Imagen đơn giản hóa quá trình hậu kì của nhiếp ảnh. Ứng dung này gạt bỏ nhu cầu sử dụng nhiều trình chỉnh sửa để xử lý hình ảnh và cho kết quả với tốc độ nhanh hơn nhiều.”

ai-chinh-sua-anh
Các bộ công cụ có sẵn trên ImagenAI. Ảnh: ImagenAI

ImagenAI hiện đang có lãi, với hơn 10 triệu đô la doanh thu định kỳ hàng năm. Trong thời gian tới, công ty có kế hoạch tung ra một sản phẩm mới. Chức năng này sẽ “chọn lọc” những bức ảnh đẹp nhất từ ​​buổi chụp và một công cụ điều chỉnh cục bộ để xác định các phần cụ thể trong ảnh, để áp dụng các thông số chỉnh sửa khác nhau.

Khi được hỏi về các đối thủ cạnh tranh, Gil thừa nhận rằng Adobe vẫn đang sử dụng AI trong các sản phẩm của mình, đặc biệt là Lightroom. Nhưng theo Gil, vẫn chưa có sản phẩm nào có thể “qua mặt” ImagenAI về độ tuỳ chỉnh cao.

“ImagenAI có khả năng chỉnh sửa theo phong cách riêng của người dùng và đưa ra điều chỉnh dựa trên đặc điểm của từng ảnh, mang lại giá trị rất lớn cho người dùng,” Gil nói. “Với ImagenAI, các nhiếp ảnh gia có thể cải thiện thu nhập, do sẽ tiết kiệm được thời gian cho việc chỉnh sửa.”

Steffan K. Peyer, giám đốc điều hành của Summit Partners, hoàn toàn đồng ý với hướng đi trên.

“Có hơn một triệu nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ngoài kia – cũng như rất nhiều “tay mơ” với đam mê nhiếp ảnh khác – đang bị hạn chế bởi công việc hậu kỳ thủ công sau chụp ảnh”. “Với sự tăng trưởng của kỹ thuật số và kỳ vọng ngày càng cao cho hình ảnh đầu ra, về cả số lượng lẫn chất lượng, nhóm ImagenAI đã xây dựng một nền tảng tận dụng công nghệ Machine Learning được cá nhân hóa, có tính độc quyền mà trước đây không thể thực hiện được trên quy mô lớn.”

ImagenAI hiện có có 50 nhân viên trên toàn cầu. Dự kiến, công ty này ​​sẽ tăng gấp đôi quy mô vào năm tới.

Lược dịch từ TechCrunch.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...