3 điểm quan trọng cho thấy sự gia tăng của Tiktok và ảnh hưởng của nó đến GenZ và Millennials

Theo dữ liệu mới từ hai báo cáo, TikTok đang ngày càng trở thành một nền tảng ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của giới trẻ. 

Trong một cuộc khảo sát năm 2022 của công ty Influencer-marketing IZEA, người tiêu dùng Gen-Z và millennial đã xem TikTok là nền tảng tốt nhất để quảng bá sản phẩm thông qua người có ảnh hưởng, vượt qua cả Instagram và YouTube.

Trong cuộc khảo sát tháng 11 của trang web cung cấp mã giảm giá CouponFollow, với 1.000 người dùng TikTok tại Mỹ cho biết rằng họ tin tưởng người có ảnh hưởng trên TikTok nhiều hơn so với các nền tảng khác.

nguoi-dung-tin-tuong-tiktok-hon
Nhiều người dùng tin tưởng influencer trên TikTok hơn so với các nền tảng khác

Những kết quả này được tìm thấy khi TikTok đang thử nghiệm sản phẩm “TikTok shop” của mình tại Mỹ và gần đây đã cho phép người tạo nội dung kiếm hoa hồng từ việc thúc đẩy doanh số bán hàng trên ứng dụng.

Báo cáo của IZEA cho thấy các thương hiệu muốn tiếp cận đối tượng khán giả trẻ, chẳng hạn như những người dùng trên TikTok, cần đặt ưu tiên cho việc marketing thông qua người có ảnh hưởng, như đã được đề cập bởi người sáng lập và CEO của công ty-Ted Murphy. 

Theo Ted Murphy, “Đây không phải là một thứ mà bạn có thể coi nhẹ nữa, Nó thực sự phải là một phần của chiến lược marketing của bạn, cần được ưu tiên đầu tư đầy đủ và có ý nghĩa để phát triển trong tương lai.”

Dưới đây là ba điểm chính được rút ra từ các báo cáo này:

Thế hệ Gen Z và millennial cho rằng TikTok tốt hơn các nền tảng khác để quảng bá sản phẩm.

Trong cuộc khảo sát marketing người có ảnh hưởng hàng năm lần thứ hai của IZEA, được thăm dò vào tháng 12 năm 2022 trên 1.200 người tiêu dùng Hoa Kỳ, 31% số người được hỏi từ 18 đến 29 tuổi cho biết TikTok là nền tảng tốt nhất để những người có ảnh hưởng quảng bá sản phẩm, con số này tăng lên so với 19% người được hỏi cùng thời điểm năm 2021.

Trong khi đó, Instagram và YouTube, hai nền tảng được giới trẻ ưa chuộng để làm influencer vào năm 2021, đã giảm đi sự ủng hộ của giới trẻ qua từng năm với 24% số người tham gia khảo sát chọn Instagram và 26% lựa chọn YouTube.

3-nen-tang-dung-de-quang-cao
Đây là 3 nền tảng người dùng sử dụng thường xuyên để quảng bá sản phẩm

Trong bảng phân tích về việc sử dụng mạng xã hội giữa các nhóm tuổi khác nhau được khảo sát, TikTok đứng thứ ba với tư cách là nền tảng được sử dụng thường xuyên nhất trong số những người được hỏi từ 18 đến 29 tuổi. Instagram đứng thứ hai và YouTube đứng đầu.

Khoảng một nửa số người được hỏi trong cuộc khảo sát năm 2022 cho biết họ đã mua một sản phẩm sau khi thấy nó được một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội sử dụng.

Giới trẻ bị ảnh hưởng bởi TikTok nhiều hơn truyền miệng, trong khi YouTube vẫn tiếp tục giữ vị trí của một nền tảng mua sắm cho người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi.

Trong số 25% người trẻ trả lời khảo sát của IZEA cho biết rằng họ sẽ hỏi ý kiến gia đình và bạn bè về sản phẩm trước khi thực hiện một giao dịch lớn, 42% trong số họ cho biết họ sẽ tìm kiếm trên TikTok và 40% số lượng người cho biết họ sẽ sử dụng YouTube.

Các kết quả này tương đồng với một cuộc khảo sát vào tháng 2 của Jungle Scout, cho thấy có nhiều người tiêu dùng Gen Z – 43% – bắt đầu tìm kiếm sản phẩm trực tuyến của họ trên TikTok hơn là trên Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

Dữ liệu nhấn mạnh cách TikTok nắm giữ vai trò là công cụ tìm kiếm cho Gen Z.

Theo khảo sát của IZEA, nghiên cứu sản phẩm trên TikTok không phổ biến ở các nhóm tuổi khác, nhưng YouTube là nguồn tài nguyên thích hợp cho toàn bộ đối tượng trả lời khảo sát.

Youtube-va-TikTok
YouTube vẫn tiếp tục giữ vị trí của một nền tảng mua sắm cho người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi.

Murphy cho biết rằng YouTube, công ty cũng đã giới thiệu các tính năng mua sắm trong các video ngắn về sản phẩm ngắn của mình, điều này có thể thách thức TikTok trong lĩnh vực tiếp thị người ảnh hưởng, nhưng sẽ cần phải thu hút những người sáng tạo đến nền tảng của mình. YouTube gần đây đã ngừng một chương trình mua sắm mà họ đang thử nghiệm với những người có ảnh hưởng, đây là động cơ khuyến khích họ quảng bá sản phẩm trên nền tảng này.

Murphy chỉ vào các nội dung được tái sử dụng từ TikTok mà anh đã thấy trên Shorts và cho biết: “Để làm cho YouTube trở thành nguồn sáng tạo nội dung chính, họ thực sự cần phải tích cực hơn nhiều trong việc tuyển dụng những người sáng tạo”

Người dùng TikTok đang tích cực mua các sản phẩm họ thấy trên ứng dụng

Theo một báo cáo của CouponFollow, với 88% số người tham gia khảo sát, những người ở Hoa Kỳ và đã sử dụng Tik Tok, đều cảm thấy kết nối hơn với các thương hiệu khi họ khám phá chúng trên TikTok so với những thương hiệu được tìm thấy ở nơi khác. Trong năm ngoái, những người tham gia khảo sát đã mua trung bình bốn mặt hàng sau khi xem chúng trên TikTok và chi trung bình 150 đô la.

nguoi-dung-mua-hang-tren-tiktok
Người dùng TikTok đang tích cực mua các sản phẩm họ thấy trên ứng dụng

Marc Mezzacca – Nhà sáng lập CouponFollow – trao đổi với Insider rằng “Tiếng vang của TikTok đến từ nội dung video ngắn, rất hấp dẫn, sáng tạo và thường có chứa nội dung được tạo bởi người dùng”. “Loại nội dung này cho phép các thương hiệu trưng bày sản phẩm hoặc dịch vụ của mình một cách chân thật và gần gũi hơn với khách hàng.”

>>> Xem thêm: Thật hư chuyện điện thoại có thể nghe lén để đề xuất quảng cáo?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...