10 cuốn sách tuyệt vời về công nghệ cho trẻ em

Không bao giờ là quá sớm để tìm hiểu về công nghệ – nhất là khi nó đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. Việc cho trẻ em được tiếp cận các chủ đề liên quan đến công nghệ đúng cách, sẽ vừa là là bước chuẩn bị cho tương lai, vừa kích thích sự tò mò và kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Dưới đây là 10 cuốn sách công nghệ cho trẻ em được tổng hợp bởi Techie:

1. Ada Lovelace, Poet of Science

Tạm dịch: Ada Lovelace, Nhà thơ của khoa học là cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật cùng tên: Ada Lovelace. Bà được ví là người lập trình máy tính đầu tiên trên thế giới với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực công nghệ. Với hình ảnh minh họa tuyệt đẹp và giọng văn gần gũi với trẻ em, cuốn sách sẽ là một nguồn cảm hứng tuyệt vời để khuyến khích trẻ em theo đuổi các lĩnh vực STEM và nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng tạo trong công nghệ.

Hiện sách chỉ có bản tiếng Anh. Tuy nhiên bạn có thể tìm đọc một phiên bản tiếng Việt tương tự với tựa đề: “Những nhân vật truyền cảm hứng: Ada Lovelace”.

Sách công nghệ cho trẻ em
Ada Lovelace là cuốn sách lý thú để trẻ hiểu về công nghệ

2. Hello Ruby: Adventures in Coding (Xin chào Ruby: Những cuộc phiêu lưu trong mã hóa)

Nếu bạn đang tìm kiếm các đầu sách về lập trình cho trẻ, Hello Ruby là một trong những lựa chọn khó có thể bỏ qua. Cuốn sách được tác giả Linda Liukas viết cho các bé từ 4 – 8 tuổi.

Theo chân nhân vật Ruby – một cô bé yêu thích cách giải quyết vấn đề về công nghệ, nội dung sách kết hợp giữa việc kể chuyện với các bài tập thực hành lập trình đơn giản. Hello Ruby sẽ là nguồn tài liệu tuyệt vời để giảng dạy cho trẻ em về những kiến thức cơ bản về lập trình và tư duy tính toán.

Sách dạy lập trình cho trẻ em
Hello Ruby cũng là cuốn sách dễ hiểu để bé luyện đọc tiếng Anh

3. The Fourteenth Goldfish (Con Cá Vàng Thứ Mười Bốn)

Được chấp bút bởi Jennifer L. Holm, The Fourteenth Goldfish là một câu chuyện hấp dẫn giữa khoa học và trí tưởng tượng. Câu chuyện xoay quanh Ellie, một học sinh trung học phát hiện ra  ông nội mình đã tìm cách đảo ngược quá trình lão hóa. Cuốn sách mở ra các chủ đề khoa học, đạo đức, và tầm quan trọng của sự tò mò. Tất cả được trình bày một cách thân thiện và dễ tiếp cận cho độc giả nhí.

Sách đã được phát hành bản tiếng Việt với tựa đề “Chú cá vàng thứ 14”, bạn có thể tìm mua nhé!

Chú cá vàng thứ 14
Sách đã có bản tiếng Việt

4. The Girl Who Drank the Moon (Cô bé uống Ánh Trăng)

The Girl Who Drank the Moon là một tiểu thuyết kỳ ảo hấp dẫn, kể về một cô bé tên là Luna và cuộc phiêu lưu của cô trong thế giới ma thuật. Cuốn sách đề cập đến các chủ đề về ma thuật, sức mạnh của từ ngữ và hậu quả của sự hiểu lầm về công nghệ.

Mặc dù không tập trung hoàn toàn vào công nghệ, The Girl Who Drank the Moon vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để thảo luận về tác động của công nghệ lên xã hội cũng như khuyến khích tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Sách hay công nghệ: Cô bé uống ánh trăng
Sách cũng đã có bản dịch tiếng Việt

5. Hidden Figures: “The True Story of Four Black Women and the Space Race”

Tạm dịch: “Câu chuyện có thật về 4 phụ nữ da đen và cuộc đua vũ trụ” là phiên bản được điều chỉnh từ cuộc sách bán chạy Hidden Figures của tác giả Margot Lee Shetterly. Cuốn sách là câu chuyện kỳ diệu về bốn phụ nữ Mỹ gốc Phi và vai trò quan trọng của họ trong cuộc đua vũ trụ NASA.

Phiên bản dành cho trẻ em được rút gọn và minh họa bằng nhiều hình vẽ đầy màu sắc để dễ tiếp cận đến các bé hơn. Đây là một câu chuyện đầy cảm hứng về việc vượt qua khó khăn và đóng góp vào các thành tựu khoa học đột phá.

6. DK Children’s Encyclopedia: The Book that Explains Everything

“Bách khoa toàn thư: giải thích mọi thứ cho trẻ em”, cuốn sách cung cấp một nguồn thông tin đa dạng, với nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm công nghệ. Sách thiết kế cho độc giả nhỏ tuổi, do đó được minh họa với rất nhiều hình ảnh thú vị và chú thích dễ hiểu. Bé sẽ có dịp tìm hiểu nhiều thứ xoay quanh lĩnh vực Tech, chẳng hạn như máy tính và robot.

Bách khoa cho trẻ em
Nhiều chủ đề công nghệ được đề cập trong sách

7.   Rosie Revere, Engineer (Kỹ sư nhí Rosie Revere)

Rosie Revere, Engineer là một cuốn sách ảnh minh họa dễ thương. Sách kể về cô bé Rosie, một kỹ sư nhí đam mê học hỏi và kiên nhẫn, sáng tạo. Cuốn sách khuyến khích trẻ em theo đuổi đam mê và học hỏi từ thất bại như một bước đệm đến thành công. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để đưa tâm hồn trẻ thơ vào thế giới kỹ thuật.

Hiện, các nhà sách ở Việt Nam đều có bản dịch tiếng Việt của cuốn sách công nghệ này với tựa đề: “Ước mơ của bé – Kỹ sư nhí Rosie Revere”.

Sách về công nghệ cho trẻ em
Thế giới công nghệ đầy sắc màu trong Rosie Revere, Engineer

8. The Code Book for Young People: How to Make It, Break It, Hack It, Crack It

Theo đúng tựa đề, đây là cuốn sách lập trình hữu ích cho các bé ở độ tuổi thiếu nhi – thiếu niên. Cuốn sách tập trung vào chủ đề mã hóa và lập trình bằng cách giới thiệu lịch sử và cơ chế hoạt động của máy tính và các loại mã hóa. Ngoài ra, sách cũng có nhiều bài tập thực hành để người đọc có thể hiểu sâu nội dung hơn. Nếu con em của bạn đang tập tành tìm hiểu về công việc lập trình, đây chắc hẳn là cuốn sách không thể thiếu trên kệ.

Cẩm nang về lập trình cho trẻ em
Cẩm nang về lập trình cho trẻ em

9. Who Says Women Can’t Be Doctors: The Story of Elizabeth Blackwell

Ai Nói Phụ Nữ Không Thể Là Bác Sĩ? là câu chuyện cảm hứng về nhân vật có thật Elizabeth Blackwell. Bà là người phụ nữ đầu tiên đạt được bằng y khoa tại Hoa Kỳ. Mặc dù không trực tiếp đề cập đến công nghệ, cuốn sách thể hiện tầm quan trọng của việc phá vỡ rào cản giới tính trong các lĩnh vực truyền thống do nam giới thống trị, bao gồm y học và STEM.

Sách hay cho trẻ em
Sách được viết bởi tác giả Tanya Lee Stone

10. Ada Twist, Scientist (Nhà khoa học nhí Ada Twist)

Đây là một tác phẩm khác của Andrea Beaty, tác giả của cuốn Rosie Revere, Engineer.

Tương tự, cuốn Ada Twist cũng sẽ khai thác câu chuyện về nhân vật cùng tên qua những trang giấy đầy màu sắc. Theo chân cô bé Ada, các bé sẽ bắt đầu hành trình khám phá những bí ẩn của thế giới xung quanh. Qua đó, thấy được sự quan trọng của việc đặt câu hỏi và thực hiện các thí nghiệm. Đây là một cuốn sách xuất sắc để thúc đẩy tình yêu với khoa học và sự khám phá của trẻ.

Sách hiện đã có bản tiếng Việt và được chuyển thể thành phim hoạt hình cùng tên.

Hoạt hình Ada Twist
Sách đã được Netflix chuyển thể thành phim hoạt hình

Trên đây là 10 cuốn sách lý thú về công nghệ dành cho trẻ em. Techie tin rằng, chúng sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt với, giúp khuyến khích sự tò mò và khơi gợi niềm đam mê khám phá thế giới khoa học, công nghệ và sáng tạo ở trẻ em. 

>> Xem thêm: 7 điều rút ra từ cuốn sách gây chấn động về Elon Musk

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...